GĐ Công an Hà Nội: Chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm vụ cháy chung cư mini

Google News

Sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về công tác PCCC.

Ngày 20/9, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các cử tri đề cập nhiều đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

GD Cong an Ha Noi: Chac chan se xu ly trach nhiem vu chay chung cu mini

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung trả lời cử tri.

Cử tri Vũ Phi Hùng (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) cho biết theo quy định, hồ sơ thẩm định duyệt bản thiết kế về PCCC với kết cấu công trình phải chịu lửa, có giải pháp ngăn cháy, thoát nạn, chống tụ khói; trang bị phương tiện PCCC có giấy chứng nhận kiểm định, phương án cấp nước chữa cháy ngoài nhà cho một số loại hình công trình đặc thù và một số tiêu chuẩn khác.

Đối với vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân), dư luận cho rằng công trình này có nhiều yếu tố chưa đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, chủ đầu tư đã xây 9 tầng, 1 tum thay vì 6 tầng, 1 tum theo giấy phép được cấp. Trong khi đó, khái niệm chung cư mini chưa có tên trong bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà chung cư.

Trả lời cử tri, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng. Từng gia đình, từng người dân phải được trang bị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử lý được tình huống khi có cháy. Với tình hình địa bàn Thủ đô, hạ tầng chữa cháy là vấn đề đáng lưu tâm.

Về công tác PCCC, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định không phải "mất bò mới lo làm chuồng", TP Hà Nội và Bộ Công an đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác PCCC, nhưng có những vấn đề bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCC.

"Trước mắt, về góc độ tố tụng, điều tra thì đã khởi tố chủ nhà. Sau khi kiểm tra xong thì còn xử lý trách nhiệm của các sở ngành, các cấp trong vấn đề quản lý nhà nước về công tác PCCC và các vấn đề liên quan", ông Trung nhấn mạnh.

Sau vụ cháy, Công an TP Hà Nội đã tham mưu Chủ tịch UBND TP sắp tới ban hành chỉ thị về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, dù ở loại hình nhà như thế nào...

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, dù công trình không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, nhưng cũng phải có phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

>>> Mời độc giả xem thêm video Anh công an hướng dẫn chữa cháy hài hước gây bão mạng:
 
Thiên Tuấn