Giám đốc thủy điện Suối Mu nói về 25 phút mở cửa xả đáy

Google News

Nhà máy thủy điện Suối Mu mở cửa xả đáy để phục vụ việc kiểm tra kỹ thuật khiến mực nước thác Mu dâng cao và nhiều người nhầm lẫn thủy điện xả lũ.

Liên quan thông tin nhà máy thủy điện “xả lũ” khiến nhiều du khách ở Hòa Bình đang tắm ở hạ nguồn hoảng loạn tháo chạy, trả lời sáng 15/6, ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc nhà máy thủy điện Suối Mu cho rằng, trong sự việc này có những hiểu nhầm nhất định.
Theo ông Tân, định kỳ 5 năm một lần, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ kiểm tra, kiểm định lại công-tơ đo đếm và một số thiết bị ở trong nhà máy. Ngày 9/6 vừa qua là thời điểm tổ kiểm định làm việc tại nhà máy.
Giam doc thuy dien Suoi Mu noi ve 25 phut mo cua xa day
Cửa xả đáy đường kính 80cm. Ảnh: ĐT .
"Trước khi thực hiện kiểm định, nhà máy thực hiện ngắt điện, dừng phát điện. Sau đó, tôi đã chỉ đạo nhân sự hút cạn nước trong hồ chứa", lời ông Tân.
Theo ông Tân, trước đó, việc kiểm định chỉ kéo dài trong khoảng 1 tiếng, nhưng thực tế đã kéo dài 3 tiếng nên lượng nước dồn về khiến mực nước dâng lên.
"Trong tình huống đó, chúng tôi tiến hành mở cửa xả đáy. Cửa xả đáy là một đường ống đường kính khoảng 80cm - mục đích chống tràn, không cho nước tràn qua đập.
Chúng tôi mở đúng theo quy trình – tức là mở chậm dần, không mở ào ạt. Thời gian bắt đầu đến khi kết thúc mở cửa xả đáy là 25 phút", ông Nguyễn Đức Tân thông tin.
Ông Tân cho rằng, trước khi mở cửa xả đáy 15 phút, nhà máy đã phát thông báo bằng loa. Đồng thời, nhà máy chọn thời điểm hơn 11h trưa mới xả vì lúc đó ít người tắm thác.
Mặc dù vậy, Giám đốc nhà máy thủy điện Suối Mu thừa nhận sơ suất trong việc phối hợp với chính quyền địa phương.
"Trước khi thực hiện kiểm tra kỹ thuật, nhà máy có phát loa thông báo rộng rãi. Tuy nhiên, vì dự tính thời gian chỉ 1 tiếng sẽ kiểm định xong nên nhà máy sơ suất chưa báo đến chính quyền địa phương theo quy chế phối hợp đã được thông qua. Về việc này chúng tôi không né tránh mà xin nhận sai sót", lời ông Tân.
Sau khi xảy ra sự việc trên, đoàn kiểm tra của Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình ngày 14/6 đã đến làm việc tại nhà máy.
Ông Bùi Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cho biết: Quá trình kiểm tra xác định, không có việc nhà máy thủy điện Suối Mu xả lũ vào ngày 9/6.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình, thủy điện Suối Mu được đầu tư xây dựng gồm có hai mục tiêu chính, ngoài chức năng phát điện thì còn có nhiệm vụ chia sẻ nguồn nước để phục vụ cho du lịch (thác Mu).
Đối với các trường hợp du khách tháo chạy khi thấy mực nước dâng cao, ông Hùng cho rằng vị trí của những du khách này tắm cách nhà máy thuỷ điện khoảng 2km. Ở đây có một số homestay hoạt động, du khách trải nghiệm dịch vụ tắm suối tự phát.
"Báo cáo của địa phương cho thấy, không xảy ra thiệt hại nào về người và tài sản", ông Hùng khẳng định.
Về giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hoà Bình thông tin, đã yêu cầu nhà máy thủy điện Suối Mu phải rà soát lại hệ thống phát thanh để lắp đặt thêm loa mới.
Theo Vietnamnet