Hà Nội sẽ trồng rừng xung quanh hồ Trúc Bạch?

Google News

Quận Ba Đình (Hà Nội) sẽ thực hiện cải tạo Vườn hoa Trúc Bạch bằng cách trồng thêm nhiều rặng trúc, kết hợp chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian đi bộ, phục vụ các hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu ẩm thực.

Chia sẻ thông tin với VOV.VN, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, thực hiện Chỉ thị 03 của Thành ủy, quận Ba Đình đang tiếp tục triển khai dự án Vườn hoa tại phường Trúc Bạch, mong muốn tạo dựng được nhiều mảng xanh, địa điểm công cộng phục vụ lợi ích cộng đồng cũng như khơi gợi lại những giá trị văn hóa xưa gắn với địa danh Ba Đình. 

Ha Noi se trong rung xung quanh ho Truc Bach?

Phối cảnh 3D khu vực Vườn hoa Trúc Bạch khi tiến hành cải tạo. 

Theo đó, Dự án cải tạo Vườn hoa Trúc Bạch, nằm trên con phố chạy ven hồ Trúc Bạch đã được HĐND quận Ba Đình phê duyệt chủ trương đầu tư vào đầu tháng 4/2024.

Lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, cái tên Trúc Bạch gắn với làng Trúc Yên, hay Trúc Lâm - nơi có rừng trúc thời xưa. Đây cũng là nơi nơi dệt lụa của các cung nữ thời chúa Trịnh Giang (thế kỷ 18). Lụa họ dệt rất đẹp, bóng bẩy, thường được gọi là lụa trúc (chữ Hán là Trúc Bạch). Từ đó xuất hiện một làng chuyên dệt lụa với tên là làng Trúc, và hồ ở đây cũng được gọi là hồ Trúc Bạch.

Ha Noi se trong rung xung quanh ho Truc Bach?-Hinh-2

Nhiều cây xanh sẽ được trồng bổ sung ở Vườn hoa Trúc Bạch, trong đó có cây trúc

Với ý tưởng kể lại câu chuyện của vùng đất gắn với cái tên Trúc Bạch, UBND quận Ba Đình cho biết, ngôn ngữ tạo hình của vườn hoa sẽ sử dụng hình ảnh ước lệ bằng các băng ghế rộng như những dải lụa màu trắng, chạy xen lẫn những rặng trúc. Đây cũng là một trong các khu “rừng trúc” được trồng ven hồ, theo một chuỗi từ đầu phố Trấn Vũ giao với đường Thanh Niên.

Ha Noi se trong rung xung quanh ho Truc Bach?-Hinh-3

Phối cảnh vườn hoa Trúc Bạch nhìn từ trên cao

Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình cũng sẽ đầu tư một con đường nối liền phố Trấn Vũ với phố Trúc Bạch, giúp giao thông quanh hồ được khép kín, người dân đi lại sẽ thuận tiện hơn.

"Các con phố nhỏ khu vực đảo Ngọc Ngũ Xã sẽ hết tình trạng ách tắc, tạo điều kiện cho việc mở rộng không gian đi bộ, phục vụ các hoạt động văn hóa ẩm thực, giới thiệu sản phẩm OCOP tại đây", đại diện lãnh đạo quận Ba Đình thông tin.Việc này cũng có nghĩa các con phố nhỏ khu vực đảo Ngọc Ngũ Xã sẽ hết tình trạng ách tắc, tạo điều kiện cho việc mở rộng không gian đi bộ, phục vụ các hoạt động văn hóa ẩm thực, giới thiệu sản phẩm OCOP tại đây.

Ha Noi se trong rung xung quanh ho Truc Bach?-Hinh-4

Phối cảnh cây cầu nhỏ được bắc ngang qua eo nước nối vườn hoa với khu dân cư. 

Một cây cầu nhỏ với hình thức hoài cổ cũng sẽ được bắc ngang qua eo nước, sang con ngõ nhỏ ven hồ đã được đầu tư chỉnh trang đô thị, góp phần tăng tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn trong khu vực.

Theo Văn Ngân/VOV.VN