Theo CAND, ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Tây Hồ và Ba Đình.
Đoàn đã kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ), tại thời điểm kiểm tra có 13 nhân công lao động sản xuất. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt.
|
Thành phẩm được cơ sở đặt trực tiếp xuống nền nhà. |
Kiểm tra phát hiện khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; tường trần nền khu vực sản xuất xuống cấp. Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Qua kiểm tra cơ sở không có bàn để đóng gói thành phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm đang được đóng gói trên mặt sàn. Khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn; có gián trong khu vực sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ.
Khu vực kho thành phẩm thiếu giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh tại kho. Nhân viên không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.
Đặc biệt, thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm (thiếu định lượng ruốc thịt, số tự công bố không đúng thực tế, địa chỉ sản xuất có thêm địa chỉ ở Thường Tín…).
Qua kiểm tra, Đoàn yêu cầu Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon tạm dừng hoạt động.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu cơ sở cần phải chuẩn hóa lại hồ sơ pháp lý, công nhân và quy trình sản xuất, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu. Nếu cơ sở tiếp tục tham gia sản xuất, phải đảm bảo ATTP cũng như chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, Đoàn cũng giao Ban chỉ đạo ATTP quận Tây Hồ giám sát việc cơ sở tự khắc phục những tồn tại nêu trên. Ngoài ra, quận Tây Hồ tiếp tục kiểm tra nhiều cơ sở tiếp theo để lãnh đạo quận nhìn lại bức tranh ATTP, nhất là các cơ sở sản xuất tung ra thị trường các sản phẩm dịp Tết.
Theo báo KTĐT, kết quả kiểm tra trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn quận Tây Hồ, toàn quận hiện có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Để bảo đảm công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025, quận Tây Hồ thành lập 10 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Trong đó, 2 đoàn liên ngành ATTP quận; 8 đoàn kiểm tra liên ngành phường.
Các đoàn kiểm tra đã tập trung cao điểm kiểm tra ATTP các mặt hàng phục vụ Tết và xử lý kịp thời vi phạm hành chính về ATTP.
Bình Nguyên (tổng hợp)