Hà Nội: Taxi, xe ôm, đánh giày, bán hàng rong… được ưu tiên tiêm vắc xin

Nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong... nằm trong số 13 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.

Ngày 21/7, UBND TP Hà Nội ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Việc này, nhằm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên quy mô lớn để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia tiêm chủng và người dân…
Số liệu của Cục thống kê Hà Nội cho thấy, dân số Hà Nội đến ngày 31/12/2020 có 8.317.640 người và 605.698 người ngoại tỉnh lưu trú trên địa bàn.
Tỷ lệ người dân trong độ tuổi từ 18- 65 tuổi là độ tuổi có chỉ định tiêm vắc xin AstraZeneca theo hướng dẫn của nhà sản xuất (độ tuổi trên 65 tuổi thận trọng khi chỉ định tiêm) chiếm 62,3%. Tuy nhiên, thống kê nhanh từ các đợt tiêm vắc xin AstraZeneca vừa qua, tỷ lệ tiêm đạt khoảng 70% (có 30% đối tượng có chống chỉ định tiêm hoặc không đến tiêm).
Ha Noi: Taxi, xe om, danh giay, ban hang rong… duoc uu tien tiem vac xin
Ảnh minh họa: VGP 
13 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19
Theo UBND TP Hà Nội, căn cứ vào quyết định 2995 của Bộ Y tế, đối tượng tiêm chủng là "Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin".
Việt Nam đang sử dụng các loại vắc xin phòng COVID-19 của các hãng Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Hướng dẫn của Bộ Y tế, các vắc xin này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, riêng vắc xin AstraZeneca, được tiêm cho người từ 18-65 tuổi.
Hà Nội sẽ ưu tiên 13 đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.
Nhân viên, cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phong chống dịch bệnh.
Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...
Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; Công nhân tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Cụm Công nghiệp, điểm công nghiệp;
Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người sinh sống ở các khu vực có dịch; Các chức sắc, chức việc tôn giáo; Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...; Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.
Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.
Hà Nội có thể huy động 100 tổ cấp cứu cơ động xử lý sự cố tiêm chủng
UBND TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, thành phố có thể huy động 100 tổ cấp cứu cơ động. Sở Y tế sẽ điều phối các tổ cấp cứu cơ động phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực. Các quận, huyện, thị xã chủ động huy động lực lượng y, bác sĩ trên địa bàn từ các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành và y tế tư nhân để đảm bảo công tác thường trực cấp cứu an toàn tiêm chủng.
Hà Nội cũng đã tính phương án nguồn lực cần thiết để đáp ứng yêu cầu tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.
Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi điểm tiêm thực hiện không quá 100 đối tượng/buổi. Để tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày, Hà Nội cần 1000 dây chuyền tiêm chủng. Để dự phòng, con số này là 1200 dây chuyền tiêm chủng.
Về nhân lực tổ chức các dây chuyền tiêm chủng, hiện có 604 dây chuyền tiêm chủng đang hoạt động tại các cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng và số nhân lực đã được tập huấn cấp chứng chỉ an toàn có thể thêm 100 dây chuyền tiêm chủng. Hiện nay, các Trung tâm y tế có thể bố trí nhân lực cho đi đào tạo cho 106 dây chuyền. Như vậy, cần bổ sung nhân lực cho 390 dây chuyền với tổng 1995 người.
Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố có 10 dây chuyền, công ty cổ phần vắc xin Việt Nam cam kết hỗ trợ 30 dây chuyền để dự phòng.
Thành phố tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: Trạm Y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập. Đồng thời thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn.
Tại điểm tiêm chủng cố định, một dây chuyền tiêm cần tối thiểu 3 nhân viên chuyên ngành y, trong đó có ít nhất 1 nhân viên chuyên môn từ y sĩ trở lên. Tại điểm tiêm chủng lưu động: Một dây chuyền tiêm cần tối thiểu 2 nhân viên chuyên ngành y. Tuy nhiên để triển khai chiến dịch tiêm chủng chất lượng, đúng tiến độ và bảo đảm an toàn là mục tiêu hàng đầu, căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương tăng cường huy động thêm nhân lực cần thiết để hỗ trợ các điểm tiêm chủng cho phù hợp.
Phương án nêu rõ, thời gian tiêm, trong năm 2021, triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vắc xin đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vắc xin (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của thành phố Hà Nội.
Phạm vi triển khai sẽ phụ thuộc vào lượng vắc xin được cung ứng và thực hiện theo đề xuất ngành y tế. Khi nguồn vắc xin chưa đủ sẽ phân bổ số lượng vắc xin cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung.... Khi có đủ vắc xin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.
Nguyên tắc tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1. Vắc xin có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.
Có thể đề xuất phân bổ chỉ 1 loại vắc xin tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vắc xin này mới chuyển sang loại vắc xin khác, nhưng phải dự trù bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc xin cùng loại cho 1 người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc xin ở cùng 1 thời điểm để tránh người dân thắc mắc.
>>> Mời độc giả xem thêm video Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam
  
Hải Ninh