Hải Dương: Ổ dịch lớn tại Ninh Giang, 19 học sinh cùng trường mắc COVID-19

Google News

Ổ dịch COVID-19 mới được ghi nhận tại huyện Ninh Giang (Hải Dương) có đến 19 học sinh Trường THCS Tân Phong dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 12/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương vừa ghi nhận 22 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 21 ca mắc thuộc huyện Ninh Giang.
Trong số 21 ca mắc tại huyện Ninh Giang có 19 học sinh Trường THCS Tân Phong. Ngày 11/11, các em được test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR và đã khẳng định dương tính. Các trường hợp này học cùng trường với bệnh nhân N.Y.C. (sinh năm 2007, học sinh lớp 9B, trường THCS Tân Phong đã có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với COVID-19 ngày 11/11.
Hai Duong: O dich lon tai Ninh Giang, 19 hoc sinh cung truong mac COVID-19
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Ninh Giang đã tạm thời phong toả xã Tân Phong từ 16h ngày 11/11. 
Ngày 10/11 em C. bị ho, đau đầu, đau mỏi người nên nghỉ học ở tại nhà không đi đâu ở nhà tự uống thuốc. Sáng 11/11, em C. ra Trạm Y tế khám, được test nhanh 2 lần đều dương tính, lấy mẫu chuyển lên CDC xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.
Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang đã lấy mẫu test nhanh cho các đối tượng nguy cơ phát hiện 32 mẫu test nhanh dương tính (của 31 học sinh THCS và 1 học sinh tiểu học). Sau đó lấy mẫu gửi CDC Hải Dương xét nghiệm PCR, kết quả khẳng định thêm 20 em dương tính (19 học sinh THCS, 1 học sinh tiểu học).
Ngoài ra, 2 công nhân Công ty Giày da Nguyên Hồng ở Tân Phong test nhanh dương tính hôm qua cũng đã có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Một công nhân ở thôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc, một công nhân ở thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên (cùng huyện Ninh Giang, Hải Dương).
Ngay chiều 11/11, các cơ quan chức năng, chính quyền huyện Ninh Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với xã Tân Phong triển khai kịp thời các biện pháp bao vây, dập dịch.
Tại cuộc họp khẩn với xã Tân Phong, ông Phạm Văn Khảnh, Bí Thư Huyện ủy Ninh Giang yêu cầu thực hiện đóng băng phong tỏa toàn xã Tân Phong, tất cả người dân không được phép ra khỏi địa bàn, thực hiện nghiêm túc nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã kể từ 16h ngày 11/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Bí Thư Huyện ủy Ninh Giang giao nhiệm vụ cho Trưởng công an huyện và Giám đốc Trung tâm y tế huyện huy động toàn bộ lực lượng Công an, Y tế thực hiện truy vết, text nhanh, sàng lọc các trường hợp; ưu tiên các trường hợp nguy cơ cao trước để xác định nhanh F1, F2, F3; thực hiện truy vết đến đâu lấy mẫu đến đấy.
Lãnh đạo huyện Ninh Giang cũng yêu cầu, khi đã xác định trường hợp F1 thực hiện cách ly tập trung chứ không cách ly tại nhà, xã lựa chọn điểm cách ly tập trung. Đối với F0 Trung tâm y tế huyện có phương án điều trị tại Trung tâm y tế huyện Ninh Giang.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Ninh Giang đã tạm thời phong toả xã Tân Phong từ 16h ngày 11/11 đến khi có thông báo mới để thực hiện công tác truy vết và khử khuẩn. Các tổ "Covid cộng đồng” được kích hoạt để giám sát, dập dịch.
Ngay trong đêm 11/11, hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học và THCS Tân Phong sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Xã Tân Phong huy động tối đa lực lượng cán bộ y tế, giáo viên, công an để tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại 9 địa điểm trong toàn xã. Phấn đấu đến chiều 12/11, sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 8.000 nhân khẩu của xã Tân Phong.
UBND huyện Ninh Giang yêu cầu từ ngày 12/11 học sinh tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện chuyển sang học trực tuyến, trẻ mầm non nghỉ học.
Ngày 11/11, UBND huyện Ninh Giang có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn huyện từ 0h ngày 12/11 Riêng các quán bán hàng ăn sáng không được bán cho khách ăn tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Tạm dừng hoạt động chợ Gọc ở xã Kiến Quốc. Các nội dung khác liên quan đến công tác phòng chống dịch tiếp tục thực hiện theo các văn bản hiện hành.
Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tăng cường hoạt động của tổ "Covid cộng đồng", phát hiện kịp thời những người từ vùng dịch, các trường hợp ho, sốt cộng đồng, tổ chức giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Một công nhân KCN Đại An dương tính SARS-CoV-2
Theo CDC Hải Dương, từ 18h ngày 11/11 đến 6 h sáng 12/11, TP Hải Dương có thêm 1 ca dương tính. Ca dương tính là công nhân trong KCN Đại An, đó là anh N.V.B., sinh năm 1987, địa chỉ: phường Thanh Bình, TP Hải Dương. Anh B. Là công nhân công ty KPFthuộc Khu công nghiệp Đại An. Ngày 9/11, bệnh nhân bị sốt, đi mua thuốc ngã tư chợ Thượng Đạt. Vợ bệnh nhân bán quần áo ở chợ Thanh Bình. Anh B. được tiêm 1 mũi vắc xin Astrazenca ngày 20/10/2021.
>>> Mời độc giả xem thêm video Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong dịch Covid-19:

Nguồn: THĐT

Hải Ninh