Hai người tạt đầu ô tô, đánh người: Có xử lý hình sự?

Google News

Hiện vụ tạt đầu ô tô, đánh người trên đường Vành đai 2 Hà Nội đang khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi, hai đối tượng này có bị xử lý hình sự?

Ngày 27/2, Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết, đã mời 2 đối tượng có hành vi tạt đầu ô tô, đánh người vào ngày 25/2, trên đường Vành đai 2 Hà Nội về cơ quan chức năng làm việc. Danh tính 2 người này được xác định là T.V.H (người lái xe SH, SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng) và T.T (người ngồi sau xe, SN 1980, trú tại Ba Đình, Hà Nội). Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai, trước đó va chạm với ô tô của A. nên đã xảy ra việc trên.
Hai nguoi tat dau o to, danh nguoi: Co xu ly hinh su?
Hai thanh niên có hành vi tạt đầu ô tô, đánh người. 
Dưới góc độ pháp lý, Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như điều khiển môtô vào đường cấm, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm... Ngoài vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, 2 người đàn ông đi xe máy lại có hành vi chặn đầu ô tô, hành hung người tham gia giao thông trên ô tô, có dấu hiệu "Gây rối trật tự công cộng" và "Cố ý gây thương tích".
Hai nguoi tat dau o to, danh nguoi: Co xu ly hinh su?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)  
Theo Luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc và xác định hậu quả đối với nạn nhân và xã hội để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc nói trên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ vì sao lại có mâu thuẫn giữa 2 người trên xe ô tô và 2 người điều khiển mô tô. Từ đó xác định hành vi của các bên liên quan để đánh giá nguyên nhân, bản chất sự việc.
Đồng thời, công an cũng sẽ làm rõ hành vi chặn đầu xe và đánh 2 người trên xe ôtô đã gây ra hậu quả như thế nào. Trong trường hợp này, cơ quan công an sẽ xét hai hậu quả. Thứ nhất, trường hợp 2 người trên xe ô tô có thương tích xảy ra, dù thương tích dưới 11% nhưng nạn nhân đề nghị xử lý thì cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự. Hình phạt cho tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Thứ hai, trường hợp 2 nạn nhân không đề nghị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" và hậu quả thương tích chưa xảy ra, nhưng đây là hành vi đánh người nơi công cộng và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan điều tra cũng có thể khởi tố 2 người đàn ông về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 318 Bộ luật Hình sự. Còn trường hợp không đủ căn cứ để xử lý hình sự, 2 người đàn ông điều khiển mô tô vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm giao thông đường bộ và hành vi gây rối trật tự công cộng.
Luật sư Cường cho hay, cơ quan chức năng còn cho biết hai người này còn hành vi đập và đạp vào phương tiện giao thông cũng chiều. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hư hỏng về tài khoản hay không, trường hợp hư hỏng tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên thì cũng có thể xử lý hình sự các đối tượng này về tội cố Ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại điều 178 Bộ luật Hình sự.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hành vi của 2 người trên ô tô. Nếu trường hợp kết quả xác minh cho thấy, 2 người này bị đe doạ, uy hiếp và bị đánh trước, sau đó có hành vi dùng vũ lực một cách cần thiết để chống trả thì đây được xem là tình tiết phòng vệ chính đáng, sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự cũng như các trách nhiệm pháp lý khác. Rất nhiều người cho rằng, đây là hành vi phòng vệ chính đáng vì các đối tượng đi xe môtô đã chửi bởi, xúc phạm, chặn xe, hành hung 2 người trên xe ôtô. Rõ ràng những người này được phòng vệ, tự vệ, chống trả một cách cần thiết, được sự đồng tình của dư luận.
>>> Xem thêm video: Lái xe Mescedes truy đuổi, tông chết người do mâu thuẫn

Nguồn: THND.

Gia Đạt