Hải Phòng: Cách ly tập trung tất cả người về từ vùng COVID- 19

Hải Ninh -

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện cách ly tất cả người từ vùng dịch COVID-19 trở về từ ngày 3/4/2020.

Cách ly tập trung những người về từ vùng dịch
Theo văn bản số 2449/UBND-VX của UBND thành phố Hải Phòng ban hành ngày 4/4 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4.
Người cách ly (những người vào Hải Phòng không thuộc diện quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ) phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện rà soát trong các khu dân cư và tổ chức đưa người đi các ly tập trung theo quy định. Chốt trưởng các chốt Kiểm soát ra vào thành phố tổ chức đưa và bàn giao người phải cách ly từ các chốt về thẳng các khu cách ly tập trung.
Hai Phong: Cach ly tap trung tat ca nguoi ve tu vung COVID- 19
 Hải Phòng sẽ cách ly tất cả người từ vùng dịch COVID-19 trở về từ ngày 3/4/2020.
Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND các quận, huyện. Khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện các ly y tế tập trung theo quy định.
Các trường hợp hoàn thành cách ly về thành phố thế nào?
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội và 2 xe mô tô chuyên dụng để dẫn các xe từ các tỉnh, thành phố khác về các khu cách ly tập trung của thành phố.
Lực lượng chức năng tiếp tục không kiểm soát các loại xe tải nhưng chỉ cho người trên xe gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào thành phố. Nếu vượt quá số người phải đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu bố trí thêm một số chốt phụ (không quá 12 người/Chốt) tại các tuyến đường, ngã rẽ trước khi đến các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố đảm bảo không để lọt người đến từ vùng có dịch vào thành phố.
Riêng đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng đã có xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì được phép vào thành phố và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.
Dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m một người khi làm việc, hoạt động các gian hàng, cửa hàng, các điểm kinh doanh các mặt hàng không phải là hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, thuốc men, xăng dầu…
Từ ngày 4/4, thành phố Hải Phòng đóng cửa các công viên. Các đơn vị quản lý công viên phải trực chốt, không cho người dân đến.
Hai Phong: Cach ly tap trung tat ca nguoi ve tu vung COVID- 19-Hinh-2
Ảnh Vietnam+ 
Đồng thời yêu cầu tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà. Chỉ cho người dân ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.
Trong thời gian này, Công an thành phố Hải Phòng sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng tăng cường tối đa nhân lực, phương tiện và công cụ hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát từ 22 giờ hàng ngày cho đến 5 giờ sáng hôm sau. Từ 5/4, những người ra đường sau 22h không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý nghiêm.
>>> Mời độc giả xem video Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Nguồn: VTC Now.