Hiện trường hầm chui Vành đai 2,5 “nằm bất động” sau 49 ngày khởi công

Ngày 6/10, hầm chui Vành đai 2,5 trị giá 778 tỷ đồng đã được đại diện UBND thành phố Hà Nội khởi công. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1,5 tháng trôi qua, hiện trường dự án vẫn nằm “án binh bất động”.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong

Hầm chui Vành đai 2,5 được thiết kế đi ngầm để vượt đường sắt Quốc gia và nút giao Giải Phóng - Kim Đồng, giảm ùn tắc.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-2

Sau 1,5 tháng khởi công, khu vực từng diễn ra lễ khởi công có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dự, động thổ và yêu cầu cần khẩn trương thi công, đẩy nhanh tiến độ để giảm sức nóng giao thông đến nay đang quây rào bỏ không.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-3

Thậm chí một số đoạn từng là mặt bằng khởi công dự án đang bị một số tổ chức, cá nhân khoanh, rào lại để làm dịch vụ trông giữ xe.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-4

Toàn bộ mặt bằng nút giao Giải Phóng - Kim Đồng được quy hoạch xây dựng dự án hầm chui Vành đai 2,5 vẫn để không, vắng bóng máy móc, công nhân thi công.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-5

Lý do dự án hầm chui Vành đai 2,5 bị chậm nhiều năm, đến nay mới được thành phố Hà Nội tháo gỡ để khởi công là vướng đường sắt Quốc gia Bắc - Nam chạy qua nút.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-6

Tuy nhiên khi dự án được khởi công xong thì 1,5 tháng sau đó mặt bằng dự án vẫn bỏ không, nhiều vị trí bị lấn chiếm để làm dịch vụ kinh doanh.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-7

Mặt bằng thi công đường dẫn của hầm chui Vành đai 2,5 tại phường Định Công (Hoàng Mai) vẫn giải phóng dở dang.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-8

Thậm chí, nút giao Vành đai 2,5 với phố Định Công vẫn còn nhiều công trình, nhà cửa nằm trong phạm vi dự án vẫn chưa giải phóng xong.

Hien truong ham chui Vanh dai 2,5 “nam bat dong” sau 49 ngay khoi cong-Hinh-9

Nhà của Đội bảo vệ công trường dự án được dựng lên nhưng bỏ không, vắng bóng người chốt trực, bên ngoài người dân vẫn lấn chiếm để kinh doanh dịch vụ.

Với chiều dài 460 mét, quy mô 4 làn xe cơ giới và đi ngầm qua nút giao Giải Phóng - Kim Đồng, sáng 6/10 hầm chui Vành đai 2,5 đã được đại diện UBND thành phố Hà Nội khởi công. Hầm có tổng mức đầu tư 778 tỷ đồng, thời gian thi công giai đoạn 2022 - 2025.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - Tổng Giám đốc Tổng Cty Cienco 4 - đơn vị thi công dự án cho biết, với truyền thống là đơn vị thi công nhiều hầm, cầu có quy mô trên địa bàn thành phố, Cienco4 và các nhà thầu liên doanh hứa thi công công trình đảm bảo an toàn, chất lượng và đảm bảo thẩm mỹ, tiến độ đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, Chủ đầu tư sau khi khởi công phải bắt tay ngay vào việc thực hiện dự án, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành hoàn thiện mặt bằng còn tồn tại. “Là cầu hoàn thiện Vành đai 2,5 nhưng về đô thị sau khi thi công xong phải kết nối tốt với đường dự án, công trình hạ tầng giao thông xung quanh; cần tránh tình trạng cầu xây xong không có đường kết nối, hạ tầng không đồng bộ và dự án không thể liên kết với hệ thống hạ tầng trong khu vực”, ông Thanh lưu ý.

Theo Nhóm PV Thời sự/Tiền Phong