Hòa Bình: Giám đốc cùng loạt nhân viên TT đăng kiểm 28-01S bị khởi tố

Các chủ phương tiện phải nộp thêm từ 100.000 đến 300.000 đồng để được đăng kiểm thuận lợi, bỏ qua một số lỗi sai phạm. Nếu không nộp tiền sẽ bị gây khó khăn...

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S Sở Giao thông vận tải tỉnh Hoà Bình.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can gồm giám đốc; phó giám đốc, trưởng phòng đăng kiểm, phó trưởng phòng kiểm định và 6 đăng kiểm viên.
Hoa Binh: Giam doc cung loat nhan vien TT dang kiem 28-01S bi khoi to
 
Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Hoà Bình phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hoà Bình.
Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Cụ thể, để việc đăng kiểm xe được nhanh chóng, thuận lợi thì ngoài các khoản phí, lệ phí theo quy định, các chủ phương tiện phải nộp trước số tiền từ 100.000-300.000 đồng cho đăng kiểm viên (kẹp tiền vào hồ sơ đăng ký kiểm định).
Đối với các phương tiện đã nộp tiền kèm hồ sơ, đăng kiểm viên sẽ ưu tiên kiểm tra nhanh chóng, bỏ qua một số lỗi để phương tiện đạt kiểm định.
Ngược lại nếu không nộp tiền sẽ bị gây khó khăn, có thể phải đăng kiểm lại nhiều lần.
Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với 08 đối tượng gồm Trịnh Thành Công - Giám đốc Trung tâm và 8 đăng kiểm viên. Ra lệnh Khám xét khẩn cấp nơi làm việc đối với Trịnh Thành Công và Trần Thu Hường tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S, cơ quan Công an thu giữ các đồ vật, tài liệu có liên quan đến hoạt động của Trung.
Từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022, mỗi ngày Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thu của các chủ phương tiện số tiền từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng.
Cuối ngày, đăng kiểm viên sẽ nộp lại toàn bộ số tiền cho Trịnh Thành Công, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm; cuối tháng, Công và Phó Giám đốc cùng nhau kiểm tra lại tổng số tiền thu được trong tháng để cân đối việc chi tiêu…Hành vi của các bị can có đủ yếu tố cầu thành tội “nhận hối lộ” quy định tại Điều 354, Bộ luật Hình sự.
Hành vi của Giám đốc, Phó Giám đốc, Đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm diễn ra trong một thời gian dài, có tính chất liên tục, có cùng một mục đích chung, được thực hiện với một ý định phạm tội thống nhất, cùng xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của Trung tâm Đăng kiểm, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và niềm tin của người dân, xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, làm suy thoái, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ cán bộ cũng như hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt quả tang thiếu úy Công an nhận hối lộ của người ghi đề

Nguồn: THĐT


Hải Ninh