Học sinh trường Gateway tử vong: Nhiều tình tiết bất ngờ trong kết luận điều tra

Hải Ninh -

(Kiến Thức) - Theo bản kết luận điều tra, bé Lê Hoàng Long tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất điều tra vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường tiểu học Gateway) tử vong trong ô tô xảy ra ngày 6/8/2019.
Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đề nghị Viện KSND truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội “Vô ý làm chết người”.
Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Kết luận điều tra nêu rõ, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway. Trong số đó có học sinh Lê Hoàng Long được đón lên xe tại tòa nhà Trung Yên Plaza (quận Cầu Giấy).
Hoc sinh truong Gateway tu vong: Nhieu tinh tiet bat ngo trong ket luan dieu tra
 Bà Nguyễn Bích Quy.
Thời điểm rời khỏi nhà, bé Lê Hoàng Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé Long 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường.
Khi lên xe, Long ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Khi đó, trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Quả bóng bay này được xác định do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước (ngày 5/8).
Khi đến trường Gateway tại số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), bà Nguyễn Bích Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé Long trong ô tô.
Lúc bàn giao học sinh cho nhà trường, bà Quy không đếm số lượng học sinh mà vẫn ghi vào sổ nhật ký đủ 13 em. Thực tế không có cháu Long dẫn đến để quên bé Long trên ô tô.
Hoc sinh truong Gateway tu vong: Nhieu tinh tiet bat ngo trong ket luan dieu tra-Hinh-2
 Chiếc xe nơi phát hiện vụ việc.
Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô. Do tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu Long còn bên trong.
Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Nguyễn Bích Quy, ông Doãn Quý Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 – Bộ luật Hình sự.
Khoảng 7h50 ngày 6/8, nữ giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh học sinh. Cô giáo thấy Long vắng mặt nhưng thiếu trách nhiệm, không cập nhật sĩ số vào phần mềm quản lý của trường Gateway. Trưa cùng ngày, cô Thủy phát hiện sai sót nên bổ sung sĩ số nhưng tự ý ghi Lê Hoàng Long vắng mặt có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.
Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé Long nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé Long được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.
Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé Long vắng mặt không có lý do.
Hoc sinh truong Gateway tu vong: Nhieu tinh tiet bat ngo trong ket luan dieu tra-Hinh-3
 Tài xế Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường vụ án.
Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé Long bị bỏ quên trong ô tô.
Cơ quan công an kết luận, bé Lê Hoàng Long tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định hình ảnh thu tại trường Gateway. Theo bản kết luận giám định, 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại trường Gateway không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Ngoài ra, hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.
Theo kết luận điều tra, ông Phiến và bà Quy đã vô ý và cẩu thả, không kiểm tra học sinh trong ôtô trước khi rời xe, dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên. Còn cô giáo Thủy đã thiếu trách nhiệm khi thấy nam sinh 6 tuổi vắng mặt nhưng không liên lạc, thông báo cho gia đình nạn nhân.
Mời độc giả xem video Hé lộ nguyên nhân cái chết học sinh trường Gateway:

Nguồn VTC Now.