Hội đồng Anh thông báo hoãn kỳ thi IELTS, thí sinh hoang mang

Thí sinh đăng ký dự thi IELTS vào ngày 10/11 do Hội đồng Anh (British Council) tổ chức đã nhận được thư điện tử tạm hoãn kỳ thi.

Theo đó, ngày 8/11, các thí sinh đăng ký dự thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS vào ngày 10/11 do Hội đồng Anh (British Council) tổ chức đã nhận được thư điện tử với nội dung như sau:
"Chào thí sinh dự thi IELTS.
Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy.
Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ GD&ĐT và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể".
Được biết, website của Hội đồng Anh đã đóng hết các suất đăng ký thi trên máy tính đến ngày 16/11. Một đơn vị khác tổ chức thi IELTS là IDP cũng đóng đăng ký thi đến hết tuần này.
Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ, nhiều thí sinh tỏ ra rất lo lắng vì đa số những thí sinh muốn thi IELTS đều có những dự định riêng của mình.
Hoi dong Anh thong bao hoan ky thi IELTS, thi sinh hoang mang
Ảnh minh họa
Nữ sinh Bùi Trà My (Hà Nội) chia sẻ bản thân có lịch tham gia dự thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS vào tháng 11 nhưng hiện nay nhận được thông báo tạm hoãn và chưa biết hoãn đến bao giờ nên rất lo lắng.
"Em dự định dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học trong thời gian sắp tới, nếu việc hoãn thi kéo dài có lẽ em phải tính đến việc ôn thi để dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, việc này khiến em rất hoang mang vì trước giờ em dành nhiều thời gian ôn thi IELTS", My nói.
Cùng cảnh ngộ, nam sinh Trần Thanh Tùng (Hà Nội) chia sẻ: "Theo dự kiến, em sẽ thi IELTS vào ngày 30/11 nhưng với thông tin kỳ thi IELTS bị hoãn khiến em rất hoang mang. Em không biết ngày 30/11 có được thi hay không. Nếu không được thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc xin học bổng nước ngoài để đi du học của em".
Ngoài Hội đồng Anh thông báo hoãn kỳ thi IELTS, ban tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test cũng đã phát đi các thông báo về việc tạm dừng và hoãn kỳ thi tiếng Nhật.
Theo đó, ngày 7/11, ban tổ chức kỳ thi Nat-test tại điểm thi Hà Nội đã ra thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi vào ngày 11/12. Thời gian kỳ thi tổ chức bình thường trở lại dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2023.
Ngày 21/10, tổ chức này cũng đưa ra thông báo hủy tổ chức kỳ thi vào ngày 23/10 tại ĐH Giao thông Vận tải và hoàn tiền cho thí sinh ngày 24/10.
Trong 2 thông báo này, ban tổ chức kỳ thi Nat-test đều đưa ra nguyên nhân là: "Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã ra Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, trong đó yêu cầu các địa điểm tổ chức thi cần được cấp phép từ Bộ GD&ĐT.
Ngay sau khi Thông tư 11 được công bố, các đơn vị có liên kết tổ chức kỳ thi Nat-test đã phối hợp với phía Nhật Bản tích cực làm đề án xin cấp phép. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được sự cho phép chính thức của Bộ GD&ĐT".
Theo Hoàng Thanh/Infonet