Huyện đảo đầu tiên yêu cầu khách đến không được mang chai nhựa, túi nilon

Từ 1/9, du khách đến du lịch tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ không được mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Việc thí điểm sẽ được triển khai trong khoảng vài tháng, sau đó sẽ tổng kết để tiến tới áp dụng chính thức quy định này.
Huyện đảo Cô Tô cũng kêu gọi mỗi người dân trên đảo cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực. Trong đó, thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nylon thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày, sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống.
Huyen dao dau tien yeu cau khach den khong duoc mang chai nhua, tui nilon
Từ 1/9, du khách đến du lịch tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ không được mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường. Ảnh (Internet) 
Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Huy Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé, và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô thì sẽ yêu cầu mọi người để lại chai nhựa, túi nylon cùng những vật có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những giải pháp mà huyện đảo du lịch Cô Tô đang triển khai thực hiện nhằm xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa.
Cô Tô là huyện đảo ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 80km. Cô Tô có gần 50 đảo nhỏ, trong đó khách du lịch đặc biệt yêu thích cụm đảo Cô Tô, Cô Tô Con và Thanh Lân. Trong 7 tháng đầu năm 2022, huyện đảo này đón trên 162.000 lượt khách. Tuy vậy, cùng với sự phát triển nhanh chóng của du lịch, môi trường trên đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Việc triển khai thí điểm trên sẽ góp phần không nhỏ giúp Cô Tô giảm tải rác thải, ô nhiễm môi trường.
>>> Mời độc giả xem thêm video G7 ủng hộ các mục tiêu bảo vệ môi trường:

(Nguồn: THĐT)

Thiên Di