Khaisilk bán lụa giả: Hai cán bộ quản lý thị trường bị kỷ luật

Theo X.C/Báo Tin tức -

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết: Hai cán bộ quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật vì vụ Khaisilk.

Chiều ngày 19/12, liên quam đến vụ Khaisilk bán lụa giả, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Sở Công thương Hà Nội) cho biết: Hai cán bộ quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật vì vụ Khaisilk.
Trước câu hỏi của báo chí có hay không việc bảo kê của lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn trong vụ Khaisilk bán hàng lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Việt Nam", ông Nguyễn Đắc Lộc trả lời rằng: Đây là bài học với lực lượng quản lý thị trường, cần rút kinh nghiệm về công tác quản lý trên địa bàn.
"Hai cán bộ quản lý thị trường tại địa bàn, gồm một đội phó và một cán bộ kiểm soát viên, đã bị hạ một bậc khen thưởng", ông Lộc cho biết.
Cửa hàng lụa Khaisilk tại 113 Hàng Gai đã đóng cửa chiều 26/10.
Cũng theo ông Lộc, lực lượng nhân sự quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm khá mỏng; chỉ có 20 cán bộ quản lý thị trường, phụ trách hơn 20.000 hộ kinh doanh, nên anh em cũng đã căng sức ra để làm. Bên cạnh đó, chính sự kiểm tra của quản lý thị trường đã góp phần giúp cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố Khaisilk với tội danh vi phạm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Theo thông báo kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương tại Công ty TNHH Khải Đức, doanh nghiệp này có hàng loạt sai phạm. Đáng chú ý, Khaisilk đã ngừng sản xuất từ năm 2012. Công ty này cũng không gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.
Công ty này chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.
Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần lụa) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).
Thành phần chính trên khăn lụa mang nhãn hiệu Khaisilk là polyester. Cùng với hàng loạt sai phạm khác, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra để xử lý.