Không có tài liệu chứng minh "kho báu" 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty

Google News

Sở VHTT&DL Bình Thuận khẳng định, không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác “3 tấn vàng” dưới sông Cà Ty theo như đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân.

Sở VHTT&DL tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc ông Huỳnh Phú Tân (ấp Hòa 1, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) có đơn xin phép khai thác “3 tấn vàng” dưới sông Cà Ty.
Trước khi đưa ra kiến nghị trên, Sở VHTT&DL tỉnh Bình Thuận đã có 2 lần tiếp, làm việc trực tiếp với ông Tân vào ngày 13/3 và ngày 10/4. Tuy nhiên, ông Tân đã không cung cấp được thông tin gì cụ thể, rõ ràng đến sự việc và nguồn gốc nơi chôn giấu vật quý (vàng).
Khong co tai lieu chung minh
Sông Cà Ty (Ảnh minh họa) 
Báo cáo nêu, ngày 1/4/2024, ông Huỳnh Phú Tân (ấp Hòa 1, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) có đơn xin phép khai thác vật quý (gửi lần thứ 3) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Trước đó, Sở VHTT&DL Bình Thuận đã có công văn phúc đáp và hướng dẫn ông Huỳnh Phú Tân thực hiện các nội dung để được xem xét việc xin khai thác khoảng 3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty theo đơn đề nghị ngày 15/3/2024 của ông, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, theo đơn xin khai thác vật quý đề ngày 1/4/2024 của ông Huỳnh Phú Tân, cho thấy không thực hiện theo đúng các nội dung hướng dẫn của Sở VHTT&DL. Cụ thể, ông Tân không có phương án thăm dò và phương án khai thác vật quý, chỉ nêu ra một số ý về thời gian, cách thức thực hiện và xử lý tài sản sau thăm dò.
Ông Tân cũng không cung cấp được bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào liên quan để chứng minh được có diễn ra sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.
Sở VHTT&DL Bình Thuận cho biết, qua 2 lần tiếp và làm việc trực tiếp, ông Huỳnh Phú Tân không cung cấp được thông tin gì cụ thể, rõ ràng đến sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.
Ông Tân nói chỉ nghe một người quen hiện đang sống ở Tánh Linh (khoảng 80 tuổi) kể lại và người này đặt vấn đề để ông đứng ra xin khai thác (không phải cụ tổ như ông ghi trong đơn), nhưng cũng không chịu cung cấp thông tin cụ thể của người này.
Từ thực tế nêu trên, Sở VHTT&DL Bình Thuận khẳng định không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty theo như đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân.
Sở này cho biết, vật quý mà ông Huỳnh Phú Tân ghi trong đơn xin khai thác là vàng (khoảng 3 tấn), đây không phải là di sản văn hóa (di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật), nên không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở VHTT&DL Bình Thuận.
Theo Nghị định 05/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý tài sản chìm đắm trên tuyến đường thủy nội địa, vùng nước cảng biển và vùng biển Việt Nam: đối với nhóm tài sản bị chìm đắm (chôn giấu) là vàng như trong đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân, thì thuộc phạm vi điều chỉnh tại khoản 5 Điều 12, Sở Giao thông Vận tải là cơ quan chủ trì.
Theo quy định tại Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân: đối với nhóm tài sản bị chìm đắm (chôn giấu) là vàng như trong đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân, thì thuộc phạm vi điều chỉnh tại khoản 4 Điều 22, Sở Tài chính là cơ quan chủ trì.
Vì thế, Sở VHTT&DL Bình Thuận kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất không xem xét, giải quyết đối với đơn xin khai thác vật quý ngày 1/4/2024 của ông Huỳnh Phú Tân. Lý do ông Huỳnh Phú Tân không cung cấp được thông tin, hình ảnh, tư liệu gì cụ thể, rõ ràng để chứng minh có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.
Trường hợp ông Tân tiếp tục kiến nghị xin khai thác vật quý với điều kiện cung cấp thông tin, hình ảnh, tư liệu chứng minh được có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao cho các cơ quan chức năng tiếp nhận, tham mưu giải quyết theo quy định tại Nghị định 05/2017/NĐ-CP và Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Thời gian qua, việc ông Huỳnh Phú Tân gửi đơn cho UBND tỉnh Bình Thuận cùng ngành chức năng xin khai thác "kho báu 3 tấn vàng” dưới lòng sông Cà Ty và cam kết ký quỹ 500 triệu đồng khắc phục môi trường trong quá trình thực hiện khiến dư luận quan tâm.
Theo ông Tân, “kho báu” được ông tổ của mình phát hiện do quân đội Nhật chôn giấu và thông tin sau đó truyền đến đời ông và chỉ ông biết được địa điểm.
Trao đổi với báo chí, ông Tân nói rằng, nếu được tỉnh Bình Thuận cấp phép, ông phải điều chỉnh thời gian khai quật “kho báu” bắt đầu từ ngày 10/2/2025 và kết thúc ngày 20/2/2025, không thể khai quật kho báu vào tháng 5/2024 do thời gian quá gấp.
Ông Tân cam kết nếu được cho phép sẽ ký quỹ khắc phục môi trường tại Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Thuận với số tiền là 500 triệu đồng. Tài sản khai thác được ông xin nhận 30%, 70% còn lại xin bàn giao cho Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Thuận.
Nói về việc bản thân đi vác muối thuê lấy tiền đầu khai quật “kho báu”, ông Tân cho biết, chi phí khai quật và tiền ký quỹ đều do đối tác lo. Có 3 công ty xây dựng là đối tác cơ bản đã đồng ý và chỉ chờ có giấy phép là triển khai.
>>> Mời độc giả xem thêm video Mục sở thị “núi kho báu” chất đầy vàng, đá quý của Nga
  
Tâm Đức