Kỳ lạ mất trăm tỷ vì "thiên thạch quý"

Theo Tấn Châu/ TPO -

Một băng nhóm dựng lên vụ ‘thiên thạch quý’ rồi chiếm đoạt thành cả 100 tỷ đồng.

TAND TPHCM vừa tuyên phạt Lê Văn Huy (quê Quảng Nam) án chung thân, Nguyễn Văn Dũng (46 tuổi) 16 năm tù, Vi Xuân Uyên (72 tuổi) 10 năm tù, Trần Văn Phương (51 tuổi) 6 năm tù, Hà Khoa (45 tuổi), K' Thông (31 tuổi), K' Thương (51 tuổi), Touneh Sơn Vũ và Ma Sầu (50 tuổi) cùng 5 năm tù – tất cả cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, tháng 12/2009, Lê Văn Huy thành lập Cty Hoàng Huy Gia Định có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng. Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỷ đồng của nhiều người tại TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận...
 Các bị cáo sau phiên tòa ngày 15/6. Ảnh: Tân Châu
Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách riêng 3 vụ để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau. Trong vụ mà Tòa đang xét xử, VKS truy tố Lê Văn Huy cùng các đồng phạm từ năm 2010 đến năm 2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỷ đồng của 8 bị hại.
Thủ đoạn của Huy là lôi kéo nhiều người tham gia, huấn luyện các kỹ năng cơ bản cho từng đối tượng về vai trò, nhiệm vụ khi đóng giả vai mà Huy phân công để lừa bị hại.
Huy cho đồng phạm tiếp cận với bị hại để phao tin ai tìm được thiên thạch thì sẽ có các Cty mua với giá rất cao 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài cho các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ.
Các đối tượng thử thiên thạch bằng mẫu thử do Huy tự làm ra. Khi bị hại đã có thiên thạch như chúng phao tin, Huy bố trí cho đồng phạm vào vai người có thiên thạch cần bán với giá thấp, bên Cty cần mua với giá cao và người môi giới để dẫn dụ bị hại.
Biết mình bị lừa, bị hại tố cáo hành vi của Huy với cơ quan chức năng. Tháng 11/2014, Huy bị bắt giữ tại An Giang khi đang chuẩn bị trốn sang Campuchia.