Ngày mai (7/1) cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc có sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, song ông cho rằng chỉ có trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương.

Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến khu "đất vàng" 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (quận, TP.HCM) sẽ diễn ra từ ngày 7/1/2020.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần với Hội đồng xét xử gồm 5 người. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xử là 2 kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và 1 kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội. Có khoảng 30 luật sư tham gia bảo vệ cho các bị cáo, đương sự.
Theo cáo trạng, Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TPHCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.
Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Công Thương) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl.
Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất. Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án.
Ngay mai (7/1) cuu Bo truong Vu Huy Hoang cung dong pham hau toa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được xác định có vai trò chính trong vụ bán rẻ đất vàng Sabeco. 
Ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng.
Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất trên.
Cáo trạng cáo buộc, hành vi trên của các bị can khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương; cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Công thương).
Ông Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TPHCM.
Về việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt để đấu giá. Nhiều người chỉ bị kiến nghị kỷ luật về Đảng, chính quyền. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án còn có một số nguyên lãnh đạo Sabeco, với vai trò người liên quan.
Trong đó, ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco, phụ trách bộ phận quản lý vốn Nhà nước, giai đoạn 2012-2015) ký một số văn bản báo cáo việc lựa chọn nhà đầu tư theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương để liên doanh, liên kết thành lập công ty cổ phần; để thực hiện dự án tiếp nối việc liên doanh liên kết đã có từ trước của người tiền nhiệm.
Trước khi thành lập Sabeco Pearl, Sabeco (khi đó tiền nhiệm là ông Nguyễn Bá Thi - Chủ tịch HĐQT Sabeco) đã liên doanh với các đơn vị thành lập Sabeco Land để thực hiện Dự án nêu trên tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Khi Sabeco chậm triển khai dự án theo chỉ đạo của Bộ Công thương, ông Tuất và các thành viên bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco bị Bộ Công thương có Công văn yêu cầu rút kinh nghiệm, yêu cầu giải thể Sabeco Land.
Sau khi Bộ Công thương phê duyệt các nhà đầu tư mới để Sabeco liên doanh thành lập Sabeco Pearl; trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công thương, ông Tuất ký văn bản đề nghị UBND TPHCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án. Sau đó, các sở, ngành TP HCM tham mưu cho lãnh đạo UBND Thành phố cho thuê đất trái các quy định pháp luật.
Đối với nhóm lãnh đạo Sabeco gồm: bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc), ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó Tổng giám đốc) và ông Bùi Ngọc Hạnh (nguyên thành viên chuyên trách HĐQT), cơ quan điều tra xác định, họ tham gia họp, ký các biên bản họp và các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hợp tác đầu tư… liên quan đến Dự án trên cơ sở văn bản chỉ đạo, phê duyệt chủ trương của lãnh đạo Bộ Công thương.
Các cá nhân này không phụ trách lĩnh vực đầu tư bất động sản mà được phân công các nhiệm vụ chuyên trách, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại của Sabeco...Ngoài ra còn có các cá nhân liên quan khác gồm ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco)... Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng không có cơ sở xử lý hình sự, chỉ kiến nghị xử lý về mặt Đảng, chính quyền.
>>> Xem thêm video: Khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và thuộc cấp

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt