Nghệ An: Xử phạt nhiều tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản

Google News

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và bắt giữ, xử phạt 15 chủ tàu cá vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Ngày 25/6, thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ban hành các quyết định xử phạt đối với 7 chủ tàu cá, trong đó 6 tàu của người dân trú tại xã Sơn Hải, gồm tàu biển kiểm soát NA - 95021-TS của ông Nguyễn Văn Tuấn; tàu mang biển kiểm soát NA-98899-TS của ông Đậu Ngọc Cường; tàu cá biển mang kiểm soát NA-94039-TS của ông Trần Hậu Phúc; tàu mang biển kiểm soát NA-93047-TS của ông Hồ Sỹ Hợp và tàu mang biển kiểm soát NA-93073 của ông Nguyễn Văn Hà; 1 tàu cá của ông Hồ Văn Thuyết ở xã Quỳnh Nghĩa, biển kiểm soát NA- 91888- TS.
Nghe An: Xu phat nhieu tau ca vi pham trong khai thac thuy san
Lực lượng chức năng Nghệ An tuần tra, giám sát tiếp cận các tàu cá.
Các chủ tàu cá trên đều xử phạt cùng 1 lỗi vi phạm là không thực hiện đúng quy định trong trường hợp thiết bị giám sát hành trình (VMS) tàu cá bị hỏng theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 35, Nghị định số 42/2029/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản. Mức phạt cho mỗi chủ tàu vi phạm là 22,5 triệu đồng.
Song song với kiểm tra, xử lý của huyện Quỳnh Lưu, trên cơ sở tuần tra, kiểm soát ven biển, lực lượng kiểm ngư đã tham mưu để cấp có thẩm quyền áp dụng Nghị định số 38/2024/NĐ-CP xử phạt thêm 8 chủ tàu cá vi phạm. Cụ thể, đó là 3 tàu cá của ông Vũ Văn Hồng với số tiền phạt là 4,75 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Hà (SN 1981) bị xử phạt 750 nghìn đồng và Nguyễn Văn Hà (SN 1987) bị xử phạt là 2,5 triệu đồng, đều trú tại xã Diễn Ngọc (Diễn Châu, Nghệ An).
Theo biên bản, các chủ tàu/thuyền trưởng trên bị xử phạt vì lỗi không có nhật ký khai thác thuỷ sản đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m đến dưới 15 m; không mang theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá khi tàu cá hoạt động khai thác thuỷ sản; không mang theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá khi hoạt động và đánh dấu nhận biết tàu cá sai quy định trong trường hợp tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m.
Ngoài ra, 1 tổ kiểm tra khác của lực lượng Kiểm ngư tỉnh đã lập biên bản xử phạt 5 tàu cá khác, trong đó 3 tàu của ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, gồm 1 tàu của ông Tô Ngọc Trường và 2 tàu cá của ông Trần Văn Chất và ông Trần Văn Lượng; 2 tàu cá của ông Trần Văn Thanh ở tổ Liên Thành, phường Hải Châu và ông Nguyễn Văn Tùng ở xã Hải Hà, Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Các tàu trên bị xử phạt mỗi tàu từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng về hành vi đánh dấu nhận biết tàu cá sai quy định trong trường hợp sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m đến dưới 15 m hoặc tàu có chiều dài lớn nhất là 15 m đến dưới 24 m.
>>> Mời độc giả xem thêm video Chở con đi dạo, bị CSGT xử phạt lỗi ra đường không cần thiết:

(Nguồn: PLO)


Thanh Hà