Người đưa tin sai sự thật về Chủ tịch Sacombank bị xử lý thế nào?

Google News

Theo Bộ Công an, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh. Người đưa thông tin sai sự thật bị xử lý thế nào?

Mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an xác định, cho đến thời điểm hiện nay, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.
Bộ Công an bác bỏ mọi thông tin sai sự thật nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính, ngân hàng. Mọi hành vi đưa tin sai sự thật sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Nguoi dua tin sai su that ve Chu tich Sacombank bi xu ly the nao?
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank 
Trước đó, trên trang Facebook mang tên "THANG DANG" có đăng tin về việc ông Dương Công Minh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát và một số thông tin khác.
Theo dõi vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nêu ý kiến cho biết, thông tin về việc người lãnh đạo của một ngân hàng hoặc một doanh nghiệp nào đó bị cấm xuất cảnh là những thông tin rất nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nếu thông tin đó là sai sự thật.
Mọi hoạt động của các tổ chức cá nhân trên không gian mạng đều phải tuân thủ pháp luật, đặc biệt là những hoạt động đưa tin liên quan đến bí mật đời tư, bí mật kinh doanh và các thông tin quan trọng liên quan đến sự sống còn, tình hình tài chính, quản lý điều hành và hoạt động của các doanh nghiệp.
Những hành vi đưa thông tin trên không gian mạng phải tuân thủ quy định của luật an ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đưa thông tin sai sự thật lên không gian mạng mà là người Việt Nam, thực hiện hành vi trên lãnh thổ Việt Nam hoặc ở nước ngoài nhưng đưa thông tin sai sự thật về người Việt Nam, tổ chức cá nhân ở Việt Nam đều có thể bị áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý.
Theo thông tin từ Bộ Công an, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) không bị cấm xuất cảnh. Những thông tin về việc cấm xuất cảnh đối với ông Minh đã và đang ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động của ngân hàng Sacombank và các hoạt động liên quan đến kinh doanh của ông Minh. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn tin từ tài khoản nào, xác định hành vi chia sẻ, đưa thông tin sai sự thật của các tổ chức cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy người đưa thông tin sai sự thật đang ở nước ngoài, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành liên hệ, mời, triệu tập về Việt Nam để giải quyết hoặc ủy thác cho cơ quan tư pháp Việt Nam ở nước ngoài hoặc đề nghị nước sở tại phối hợp theo Hiệp định tương trợ tư pháp hoặc theo hình thức ngoại giao để làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.
Hành vi đưa tin sai sự thật thực hiện ở Việt Nam hoặc đối với tổ chức cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài hoặc có liên quan đến tổ chức cá nhân ở Việt Nam sẽ được áp dụng theo pháp luật Việt Nam và áp dụng bằng chế tài hành chính hoặc hình sự, tùy thuộc vào nội dung thông tin sai sự thật và hậu quả do hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ra.
Trường hợp hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân, đến sức khỏe danh dự nhân phẩm của công dân hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, gây ra dư luận xấu, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân theo Điều 331 BLHS hoặc Tội vu khống theo Điều 156 BLHS hoặc Tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet theo Điều 288 BLHS.
Trường hợp hành vi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.
Nguoi dua tin sai su that ve Chu tich Sacombank bi xu ly the nao?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội 
Theo khoản 2 Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì mức xử phạt dành cho hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật lên mạng xã hội được quy định cụ thể như sau: "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự."
Người bị đưa thông tin sai sự thật có thể yêu cầu người thực hiện hành vi bồi thường thiệt hại do danh dự nhân phẩm uy tín bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Đối với những người chia sẻ thông tin sai sự thật cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu hành vi là cố ý, biết rõ thông tin là giả, sai sự thật nhưng vẫn cố tình đưa tin, có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào nhận thức và hậu quả của hành vi. Bởi vậy người sử dụng mạng internet cẩn thận trọng khi tiếp cận với những thông tin và chia sẻ với những thông tin qua mạng xã hội. Mọi hành vi đưa thông tin sai sự thật nên không gian mạng thì đều phải chịu trách nhiệm pháp lý tùy thuộc vào nhận thức, hành vi và hậu quả cụ thể.
>>> Mời độc giả xem thêm video Xử phạt đối tượng tung tin sai sự thật trên mạng xã hội

Nguồn video: ANTV


Hải Ninh