Nguồn cơn cựu Chủ tịch Sen Tài Thu cùng con gái phạm pháp?

Google News

Năm 2020, Chủ tịch Sen Tài Thu và con gái đầu tư mở rộng hệ thống Sen Tài Thu nên đã vay hơn 300 tỷ. Đây là nguồn cơn dẫn đến những hành vi phạm pháp sau này.

Công an TP Hà Nội mới đây cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phạm Thị Hòa - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nguyễn Thị Thùy Linh – nguyên phó Tổng Giám đốc (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Tổng Giám đốc) Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu. 3 bị can trên đã bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, ngày 23/1, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu để tiến hành điều tra.
Nguon con cuu Chu tich Sen Tai Thu cung con gai pham phap?
Phan Thị Hòa tại cơ quan Công an 
Theo kết quả điều tra bước đầu, xác định từ đầu năm 2020, Phạm Thị Hòa và Nguyễn Thị Thùy Linh do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỷ (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, số còn lại là tiền lãi 200 tỷ).
Năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã cùng bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng Giám đốc) nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần; đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động của công ty, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.
Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương đã xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký.
Đội ngũ sale này hầu hết là các nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm.
Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm. Do vậy đội ngũ sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.
Theo kết quả điều tra sơ bộ xác định, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu.
Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7 -30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về. Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán.

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội thông báo ai là bị hại của vụ án gửi đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (số 54 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo và cung cấp tài liệu hoặc liên hệ với đồng chí: Đinh Anh Văn – Cán bộ điều tra Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội (số điện thoại: 0367.268.888); bà Đặng Thị Hồng Hạnh – Điều tra viên Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội (số điện thoại: 0912.281.612).

>>> Mời độc giả xem thêm video Bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Hòa thượng “dởm” khai gì?
  
Hải Ninh