Nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình bị khởi tố

Ông Trần Kỳ Hình bị khởi tố vì đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ định kỳ hàng tháng, quý.

Chiều 17/1, Công an TP HCM cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với ông Trần Kỳ Hình (nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm) về hành vi Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã phê chuẩn Quyết định này.
Đây là diễn biến mới trong vụ án Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Giả mạo trong công tác, Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới.

Nguyen Cuc truong Cuc Dang kiem Tran Ky Hinh bi khoi to

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Kỳ Hình. Ảnh: CA TP.HCM.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác định trong giai đoạn 2014 đến tháng 8/2021, ông Trần Kỳ Hình (62 tuổi, ở Hà Nội) với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số giám đốc Trung tâm Đăng kiểm để ký duyệt cấp mã số đăng kiểm và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm dù các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Mặt khác, trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ định kỳ hàng tháng, quý của các giám đốc trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 89 bị can, trong đó có ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam; lãnh đạo, nhân viên Phòng Kiểm định xe cơ giới; giám đốc, phó giám đốc, nhân viên của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới và các đối tượng khác có liên quan.
>>> Mời độc giả xem thêm video CA Bắc Ninh họp báo kết quả đấu tranh xử lý vi phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ:
 
Thiên Tuấn