Nguyên nhân vụ rơi thang vận chuyển, 10 người thương vong ở Hà Nội

Google News

Theo UBND huyện Quốc Oai, nguyên nhân được xác định là do tự ý sử dụng thang vận thăng sai quy định và vượt quá cân nặng tải trọng, ngoài giờ lao động.

UBND huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã có thông tin chính thức vụ tai nạn lao động khiến 3 người chết, 7 người bị thương xảy ra tại công trình xây dựng nâng cấp, mở rộng Trường Mầm non Đông Yên B (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai) do Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Quốc Oai là chủ đầu tư.
Nguyen nhan vu roi thang van chuyen, 10 nguoi thuong vong o Ha Noi
Khu vực nơi xảy ra sự việc. 
Theo đó, vào ngày 18/6, sau khi hết giờ làm việc, công nhân tại công trường xây dựng nâng cấp, mở rộng Trường Mầm non Đông Yên B ra về. Tuy nhiên, khoảng 18h45 cùng ngày, thấy trời sắp mưa, nên một nhóm công nhân quay lại công trường và nói với bảo vệ cần lên trên mái tầng 3 khối nhà lớp học đang xây dựng để che đậy gờ tường mới xây, đồng thời chuyển dụng cụ lao động xuống.
Đến khoảng 19h, bảo vệ công trình nghe tiếng động lớn và ra quan sát thì phát hiện có 10 người bị thương nằm ở vị trí thang máy vận chuyển vật liệu xây dựng. Trên thang có ghi thông số tải trọng 500kg và có biển cảnh báo cấm chở người.
Sau khi phát hiện sự việc, bảo vệ công trình đã liên hệ với đơn vị thi công để bố trí phương tiện đưa những người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105 (TP Hà Nội). Tuy nhiên, sau khi đến bệnh viện, trong số này có 3 người đã tử vong do bị thương nặng. Đơn vị thi công đã chủ động đưa 3 nạn nhân tử vong về quê (1 người ở tỉnh Hà Giang, 1 người ở tỉnh Sơn La, 1 người ở xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội) và phối hợp cùng gia đình tổ chức an táng chu đáo, đồng thời hỗ trợ đầy đủ các gia đình có người tử vong. Đối với 7 trường hợp bị thương, hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Quân y 105.
Ngay sau khi nhận được báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện về vụ việc, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo Công an huyện thực hiện xác minh, điều tra khởi tố vụ án theo quy định, đồng thời tổ chức Đoàn công tác đi chia buồn, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người bị thương và gia đình có người tử vong; chủ động, phối hợp Bệnh viện Quân y 105 chữa trị người bị thương.
UBND huyện Quốc Oai, cơ quan chức năng xác định đây là vụ tại nạn đáng tiếc xảy ra tại công trường đang triển khai thi công xây dựng. Mặc dù công trường được trang bị đầy đủ các biển báo, nội quy về an toàn lao động, song việc tự ý sử dụng thang vận thăng sai quy định và vượt quá cân nặng tải trọng, ngoài giờ lao động nên dẫn đến sự cố đáng tiếc trên.
>>> Xem thêm video: Tích cực điều tra vụ tai nạn lao động làm 3 người chết ở Nghệ An

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt