Nhà cung cấp ở Bắc Giang nói gì về Cty Việt Á?

Google News

Địa chỉ công ty tư vấn lập hồ sơ mời thầu cho CDC Bắc Giang là một hiệu thuốc. Người đại diện pháp luật không biết công ty hoạt động ở đâu, làm gì.

Tỉnh Bắc Giang có ít nhất ba hợp đồng mua kit test do Công ty Việt Á sản xuất, trị giá hơn 12 tỷ đồng, thông qua Công ty Cổ phần Dược vật tư y tế Phan Anh (có địa chỉ tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, viết tắt là Cty Phan Anh).
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phan Huy Văn, Giám đốc Cty Phan Anh, nói rằng, công ty hoạt động giống như một đại lý của Cty Việt Á, bán hàng được hưởng chiết khấu và chi phí phân phối. “Cty mua hàng của Cty Việt Á bởi thời điểm đó có nắm bắt được thông tin sản phẩm của Việt Á được hơn 40 nước trên thế giới đặt hàng. Hơn nữa, Cty Việt Á lại được tặng Huân chương Lao động hạng 3, rất uy tín nên tìm đến mua hàng để bán”, ông Văn nói.
Nha cung cap o Bac Giang noi gi ve Cty Viet A?
 Trụ sở đăng ký của đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu cho CDC Bắc Giang là một hiệu thuốc.
Ông Văn nói rằng, Cty Phan Anh mua hàng của Cty Việt Á theo đúng giá của Bộ Y tế quy định. Ông dẫn Danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống COVID-19 (cập nhật lần thứ 4) được Bộ Y tế công bố ngày 13/7 cho thấy, các đơn hàng kit test của Cty Việt Á số lượng dưới 500.000 test có giá 470.000 đồng/test, số lượng càng nhiều, giá càng giảm; nếu mua từ 5 triệu test trở lên, giá chỉ còn 220.000 đồng/test. “Nếu như Bộ Y tế làm đầu mối mua sỉ cho các tỉnh sẽ có giá rất rẻ, có lợi cho dân và không xảy ra những chuyện như thế này”, ông nói.
Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp, Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền (đơn vị thẩm định hầu hết các gói thầu của CDC Bắc Giang) có địa chỉ tại thôn Hấn, xã Hương Gián, huyện Việt Yên. Tìm đến địa chỉ này lại là hiệu thuốc T.K, không thấy biển bảng của Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thúy (người được ghi là đại diện pháp luật của Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền) nói rằng, bà chỉ tham gia đăng ký hồ sơ công ty ban đầu chứ không tham gia các hoạt động của công ty. Bà không biết địa chỉ công ty ở đâu, không biết ai quản lý, không biết công ty hoạt động thế nào.
Một trong những điểm đáng chú ý trong các gói thầu do CDC Bắc Giang làm chủ đầu tư mua sắm là chỉ định rõ tên sản phẩm của Cty Việt Á ngay trong hồ sơ mời thầu.
Luật sư Nguyễn Hồng Chung, chuyên gia chính sách đầu tư, mua sắm đấu thầu, đấu giá cho rằng, về nguyên tắc, trong trường hợp chỉ định rõ nhãn hàng, đơn vị sản xuất, cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của đơn vị lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu.
Liên quan đến nội dung này, đại diện Sở Tài chính Bắc Giang (đơn vị hướng dẫn cho CDC Bắc Giang về nghiệp vụ mua sắm) khẳng định, theo quy định hiện hành, việc chỉ định rõ nhãn hàng như vậy là không được phép. Lãnh đạo Sở này nói sẽ thông tin chi tiết sau. Đại diện CDC Bắc Giang cũng nói rằng, thông tin tiếp theo về vụ việc phải xin ý kiến. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thanh tra và sẽ công bố thông tin khi có kết quả.
Ngày 28/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang cho biết, theo quy định, cấp trình khen thưởng cho Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á là UBND TPHCM. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã có văn bản gửi UBND TPHCM và sau khi nhận được ý kiến phản hồi sẽ tổng hợp báo cáo các cấp có thẩm quyền.
 

Theo Long Vân - Quốc Hưng/Tiền Phong