Phát ngôn gây ồn ào của Thượng tọa Thích Chân Quang

Google News

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả làm hoang mang xã hội.

Liên quan đến một số phát ngôn về luật nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang.
Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc tại thiền viện quảng Đức (Quận 3, TPHCM) hôm 19/4.
Phat ngon gay on ao cua Thuong toa Thich Chan Quang
Một khóa lễ tại chùa Phật Quang. 
Giải đáp vấn đề này trên Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, buổi làm việc ngày 19/4 trên để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội, không đúng với tôn chỉ.
“Chúng tôi xác nhận Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thượng tọa Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội cũng đang tập hợp thông tin, sẽ xử lý theo quy định Tăng sự khi có đủ cơ sở. Văn phòng Trung ương Giáo hội sẵn sàng tiếp nhận các phản ánh bằng văn bản chính thức liên quan vấn đề trên. Tới đây Giáo hội tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của Tăng Ni, nhất là trên không gian mạng xã hội.
Thời gian qua, nhiều cá nhân và trang mạng xã hội đã có những tranh cãi liên quan tới một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).
Theo trang Phật giáo, đa số các tranh luận hướng tới những lý giải về nhân quả mà Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau. Đó có thể là tuyên bố về quả xấu của hát karaoke, tuổi trẻ đi du lịch, hay nằm võng... Thượng tọa Thích Chân Quang cũng khẳng định, không được thờ Phật khi ở chung cư, cùng nhiều nội dung gây ra phản ứng trái chiều.
Chẳng hạn Thượng tọa Thích Chân Quang nói "cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh", rồi thầy lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, "nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy".
Kể về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke. "Cho nên ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm", Thượng tọa Thích Chân Quang khẳng định.
Thượng tọa Thích Chân Quang trú xứ tại chùa Phật Quang (còn gọi là Thiền Tôn Phật Quang, thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Thượng tọa Thích Chân Quang là một giảng sư nổi tiếng, đã xuất bản hơn 2.000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD có phụ đề nhiều ngôn ngữ, cùng những đầu sách như: Luận về Nhân Quả, Nghiệp và kết quả, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Thiền học, Giáo trình hoằng pháp, Kinh bộ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kim Cang, Bát Nhã), bộ truyện tranh Đỉnh núi tuyết kể về cuộc đời Đức Phật, tranh Nhân quả… Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Chân Quang cũng tạo ra nhiều tranh cãi từ trước đến nay do có nhiều nội dung thuyết giảng trái chiều.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thực hư clip nhà sư đánh người lan truyền trên mạng xã hội
  
Tâm Đức