Quy hoạch Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, đánh thức những dư địa mới

Google News

Tại Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh này đã đưa ra các lộ trình để phát triển toàn diện, bền vững, lấy con người làm trung tâm,...

Lấy người dân làm trung tâm, phát triển có chọn lọc, thu hút các ngành công nghệ cao, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050,… là những điều mà tỉnh Đồng Nai đã chú trọng trong quá trình lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, giai đoạn này, tình Đồng Nai cũng xác định những dư địa mới cần được đánh thức và khai thác hiệu quả như Quy hoạch tuyến sông Đồng Nai, quy hoạch vùng phụ cận sân bay Biên Hòa và sân bay Long Thành là vùng động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh.

Những nội dung này vừa được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trình bày, phát biểu,… tại Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh chủ trì. Tỉnh Đồng Nai có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai.

Quy hoach Dong Nai thoi ky 2021-2030, danh thuc nhung du dia moi
 Đồng Nai, với thành phố Biên Hòa đang "chật chội", hy vọng quy hoạch mới sẽ giúp cho đô thị này trở nên thoáng đãng hơn. (Ảnh: Xuân Thọ)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập trong bối cảnh chuyển từ quy định cũ sang thực hiện theo Luật Quy hoạch mới nên gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn kịp thời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành liên quan; cùng với với sự tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; và với sự nỗ lực của đơn vị tư vấn cùng các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, đến nay, dự thảo quy hoạch đã được hoàn thiện trình Hội đồng thẩm định.

Theo dự thảo, quy hoạch tỉnh là định hướng phát triển toàn diện quan trọng của tỉnh, là cơ sở để điều hành thống nhất, đồng bộ các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh đến năm 2030. Quy hoạch tỉnh cũng sẽ là kim chỉ nam để tỉnh Đồng Nai xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, các cấp, các ngành của tỉnh đã nghiên cứu xây dựng, tham gia kỹ lưỡng, báo cáo Hội đồng Quy hoạch ở cấp tỉnh, thông qua Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch ở tỉnh, thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tổ chức Hội thảo khoa học để lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp cho Quy hoạch tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ để bảo đảm tính liên kết vùng theo Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nêu rõ: “Xuyên suốt quá trình chỉ đạo lập Quy hoạch, Đồng Nai xác định lấy người dân làm trung tâm, phát triển có chọn lọc, thu hút các ngành công nghệ cao, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Tỉnh cũng xác định những dư địa mới cần được đánh thức và khai thác hiệu quả như Quy hoạch tuyến sông Đồng Nai, quy hoạch vùng phụ cận sân bay Biên Hòa và sân bay Long Thành là vùng động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh”.

Các đại biểu tham gia hội nghị cũng có ý kiến, đề nghị hồ sơ quy hoạch của tỉnh Đồng Nai cần làm rõ vai trò của tỉnh này trong việc làm cầu nối giữa vùng Đông Nam Bộ và các vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như vai trò, vị trí của tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Một số chuyên gia, nhà khoa học đề nghị bổ sung thêm nội dung về hạ tầng số, quy hoạch không gian ngầm, rà soát lại các hệ thống bản đồ, sơ đồ bảo đảm theo đúng quy chuẩn, quy định…

Xuân Thọ