Rác thải thủy tinh gây ô nhiễm ở Vĩnh Phúc: Công an vào cuộc

Vi Di - Gia Đạt -

(Kiến Thức) - UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ rác thải thủy tinh chất thành đống trên địa bàn xã Bình Dương (Vĩnh Tường) gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Sau khi Kiến Thức phản ánh rác thải gây ô nhiễm, bủa vây thôn Yên Thịnh (xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), UBND huyện Vĩnh Tường đã ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Bình Dương kiểm tra, làm rõ thông tin, đồng thời báo cáo bằng văn bản về thực trạng cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng xử lý, giải quyết.
UBND huyện Vĩnh Tường cũng đề nghị Công an huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với UBND xã Bình Dương kiểm tra, tham mưu, đề xuất UBND huyện hướng chỉ đạo, giải quyết trước ngày 5/6.
Rac thai thuy tinh gay o nhiem o Vinh Phuc: Cong an vao cuoc
Cận cảnh rác thải thủy tinh tại bãi rác ở thôn Yên Thịnh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) 
Văn bản cũng yêu cầu phải tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, duy trì các tổ giám sát, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, không để phát sinh trình trạng người dân đốt trộm hoặc đổ trộm rác thải công nghiệp. Ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
Trao đổi với PV Kiến Thức về bãi rác thải thủy tinh xuất hiện trên địa bàn mình quản lý, ông Đặng Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Bình Dương xác nhận, trên địa bàn xã có tồn tại điểm tập kết tự phát rác thải điện tử độc hại với diện tích khoảng 300-400 m2.
Theo ông Đặng Quốc Việt, rác thải tại khu vực này đa phần là màn hình tivi, máy tính mà hầu hết đều qua các nguồn thu gom không chính thức, là những người thu mua đồng nát, cơ sở thu gom tự phát và được tập kết về để tái chế.
Rac thai thuy tinh gay o nhiem o Vinh Phuc: Cong an vao cuoc-Hinh-2
Rác thủy tinh chất thành đống dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân xung quanh 
Ông Việt cho biết: "Chúng tôi cũng đã phát hiện và xử phạt 3 trường hợp. Có 1 trường hợp hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Đệ, trường hợp này do hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên chúng tôi xử phạt theo hình thức cảnh cáo phát trên loa tầm 15 ngày về việc đổ trộm rác thải".
Chủ tịch xã Bình Dương cho biết thêm: "Tình trạng này đã diễn ra từ khoảng 3 năm nay, sau khi các đơn vị thu mua không còn thu mua màn hình tivi, thì một số trường hợp người dân trong và ngoài địa bàn xã đã đổ trực tiếp loại rác thải này xuống khu vực tập kết tự phát".
Cũng theo ông Việt, chính quyền xã đã nhiều lần tuyên truyền về tác hại của chất thải rắn, đặc biệt là sự nguy hại cho sức khỏe người dân và tác động tiêu cực đến môi trường đối với chất thủy ngân có trong đèn hình tivi.
Rac thai thuy tinh gay o nhiem o Vinh Phuc: Cong an vao cuoc-Hinh-3
Rác thải thủy tinh bủa vây làng quê Yên Thịnh (Bình Dương - Vĩnh Tường) 
"Người dân chủ yếu là lao động nghèo, tích góp từng lõi đồng bán để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Số tiền kiếm được từ việc này không được bao nhiêu nhưng để lại hệ lụy, khiến môi trường bị ô nhiễm.
Về khắc phục hậu quả, theo ông Việt hiện UBND xã có văn bản báo cáo đề nghị UBND huyện hướng dẫn và có giải pháp để khắc phục hậu quả. Chúng tôi cũng đang liên hệ với một vài công ty môi trường để di chuyển hết chỗ rác điện tử đó đi nơi khác" - ông Việt nói.
>>> Mời quý vị và độc giả xem clip: Rác thải điện tử độc hại bủa vây ruộng đồng tại Vĩnh Phúc.