Sáng nay, xét xử phúc thẩm lãnh đạo VN Pharma nhập thuốc giả

P.H (tổng hợp) -

(Kiến Thức) - Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án VN Pharma sẽ diễn ra để xem xét kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TPHCM và đơn kháng cáo của bị cáo. 

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/10 để xem xét kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM và đơn kháng cáo của bị cáo.
Trước đó, vào cuối tháng 8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 12 năm tù về tội buôn lậu. 8 đồng phạm khác cũng phải nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 12 năm tù giam về tội buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.
Sang nay, xet xu phuc tham lanh dao VN Pharma nhap thuoc gia
 TGĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng. Nguồn ảnh: SGGP
Trong đơn kháng cáo, TGĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị: "Quý Tòa, quý Viện xem xét triệt để tài liệu điều tra có trong hồ sơ, để phán quyết minh bạch sự đòi hỏi của dư luận về một nghi vấn: Chúng tôi có mang tội buôn bán thuốc tân dược giả hay không?
Ngoài đơn kháng cáo của các bị cáo, sau phiên tòa này, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM đã tuyên trong vụ án xảy ra tại công ty CP VN Pharma.
Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, vụ án chưa được điều tra một cách toàn diện, quá trình điều tra cũng như diễn biến phiên tòa, xét hỏi các bị cáo cho thấy có dấu hiệu vụ án bị lọt người, lọt tội. Nội dung kháng nghị cũng đề nghị giám định độc lập lại thành phần trong thuốc H-Capital, nhằm xử đúng người, đúng tội.
Theo cáo trạng, năm 2011, Công ty Pharma được thành lập, trong đó có ngành nghề buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2012, thông qua Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C (Công ty H&C), Công ty Pharma ký hợp đồng đặt mua một số loại thuốc tân dược mang nhãn hiệu Helalth 2000, do Canada sản xuất.
Mời độc giả xem clip xét xử sơ thẩm VN Pharma: (Nguồn VTC16)
Năm 2013, Nguyễn Minh Hùng tiếp tục đặt mua của Võ Minh Cường lô thuốc tân dược có nhãn mác do Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, trong đó có mặt hàng thuốc H-Capita 500 mg Caplet dùng trong điều trị bệnh ung thư. Tháng 4/2014, khi Công ty Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet về kho và do nghi vấn nguồn gốc nên đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Kết quả điều tra đã chứng minh, toàn bộ 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư nói trên đều không phải do Canada sản xuất, đồng thời cũng không rõ nguồn gốc, xuất sứ. Để nhập khẩu số thuốc ung thư không rõ nguồn gốc này, các bị cáo làm giả các giấy tờ, con dấu để hợp thức hóa việc nhập khẩu.
Theo kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg mà Công ty Pharma nhập khẩu chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Tổng giá trị lô hàng nhập lậu bị quy kết tương đương hơn 5,3 tỷ đồng.