Sốc với điểm thi lớp 10, học sinh giỏi cũng có thể rớt

Sáng 24/6, khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm thi lớp 10, bên cạnh niềm vui là những cú sốc của học trò tuổi 15.

"Đứng hình" khi biết điểm thi vào lớp 10
Em H.H, học sinh lớp 9 tại một trường THCS ở quận 10, TPHCM trải qua những ngày cuối tuần suy sụp sau khi biết điểm thi lớp 10 . Sáng 24/6, khi biết điểm thi, H. nói: "Em sốc!".
Với kết quả chưa đến 15 điểm, H. có thể rớt cả 3 nguyện vọng vào các Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nguyễn An Ninh và Diên Hồng.
H. cho biết em có học lực khá, giỏi tùy năm, bản thân đầu tư cho kỳ thi, thức đêm ôn bài. Tuy vậy, với bài thi môn văn chỉ 6 điểm khiến nữ sinh, choáng váng và cả tuyệt vọng, nằm ngoài mức tưởng tượng.
"Em kỹ đến mức phần nghị luận xã hội còn kiểm tra từng chữ xem mình có sai chính tả, dấu câu không. Em còn đếm thử xem mình viết đủ chữ chưa. Khi làm bài, em còn liên hệ, phân tích những ý nâng cao. Em không biết mình sai ở điểm nào mà môn Văn thấp đến vậy", H. buồn bã.
Sau một ngày suy nghĩ, H. lấy hết dũng khí để lên trường làm đơn chấm phúc khảo dù nhiều người phản đối cho rằng kết quả khó thay đổi, có người còn đe "sau phúc khảo điểm còn hạ".
"Đó là cái phao cuối cùng để em có thể bước chân vào trường công lập, kể cả tăng 0,5 điểm lúc này cũng quý. Học ở trường tư là điều em chưa từng nghĩ đến, học phí là một gánh nặng với bố mẹ", nữ sinh trải lòng.
Soc voi diem thi lop 10, hoc sinh gioi cung co the rot
Học trò vui buồn với điểm thi lớp 10 (Ảnh: Hải Long).
Sau kì thi, M.A, nhà ở thành phố Thủ Đức đánh giá được bài làm của mình không được như kỳ vọng, nhưng khi có điểm chính thức, cậu "đứng hình", mất bình tĩnh hoàn toàn.
9 năm liền đều là học sinh giỏi, M.A mạnh dạn chọn nguyện vọng ở các trường top trên và giữa. Em thấy mình đã rất cố gắng cho kỳ thi này, thức đêm giải đề toán, môn em khá nhất nhưng cuối cùng, điểm toán lại thấp nhất. Cô cho rằng mình đã bị mất bình tĩnh khi làm bài.
Với tổng điểm chưa đến 18, M.A. lo lắng con đường học ở trường công đã khép lại.
Trước đó, M.A. và bố mẹ đã trao đổi về điểm thi, chọn trường phòng tình huống xấu nhất, tuy nhiên để rơi vào tình cảnh này, cậu nói mọi người sẽ rất buồn khi một học sinh giỏi mà lại rớt lớp 10.
Theo thống kê kết quả của khoảng 92.000 thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 năm nay, có 41.774 bài thi môn toán, 41.566 bài thi ngoại ngữ và 9.755 bài thi văn có điểm dưới 5. Với tỷ lệ điểm dưới trung bình chiếm áp đảo, rất nhiều học sinh đón cú sốc khi biết kết quả thi vào lớp 10.
Chuyên luyện thi cho học trò, thầy Đặng Hoàng Dư, ở quận Gò Vấp cho biết, mấy hôm nay ông nhận được nhiều chia sẻ của học sinh có điểm thi không cao, có những em là học sinh top đầu của lớp, đạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi.
Theo thầy Dư, có nhiều lý do tác động đến điểm thi của học trò. Có thể do áp lực tâm lý, nhất là từ phụ huynh nên bị căng thẳng, thiếu bình tĩnh khi làm bài; việc ôn luyện chưa sát, không dự đoán được đề...
Soc voi diem thi lop 10, hoc sinh gioi cung co the rot-Hinh-2
Phụ huynh nhấp nhổm theo con để tìm một chỗ học ở lớp 10 công lập (Ảnh: Hải Long).
Ngoài ra, thầy Đặng Hoàng Dư cho rằng đó có thể đó còn là hệ lụy của bệnh thành tích trong trường học. Học sinh đạt điểm cao ở trường, ai nhìn vào cũng yên tâm cho rằng giỏi, nhưng khi đi thi, đề khác một chút các em "lệch" ngay.
Từ thực tế đó, thầy Dư nhấn mạnh học sinh, phụ huynh không được chủ quan với quả học tập tại lớp. Đặc biệt đối với kỳ thi lớp 10, kết quả không chỉ phụ thuộc vào hoàn toàn vào điểm số mà còn phải hết thận trọng, có cả may rủi do đặt nguyện vọng thì thực tế nhiều học sinh điểm cao cũng rớt lớp 10.
Chiều 27/6 hết hạn nộp đơn phúc khảo
Đối với kỳ thi lớp 10 năm nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ khi biết điểm thi đến 16h ngày 27/6 tại các trường THCS. Sở sẽ tổ chức chấm phúc khảo bài thi của thí sinh từ ngày 30/6, công bố kết quả ngày 2/7.
Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sau khi có điểm thi lớp 10, bất kỳ thi sinh nào cũng có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi. Tuy nhiên, trước khi làm đơn phúc khảo, thí sinh cần đánh giá thật kỹ kết quả làm bài của mình, đáp án đề thi và điểm số được công bố.
Soc voi diem thi lop 10, hoc sinh gioi cung co the rot-Hinh-3
Ngày 11/7, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 (Ảnh: Hải Long).
Ông Cang cũng lưu ý, phụ huynh không thể quyết định việc con em mình có nên làm đơn phúc khảo hay không, chỉ có các em mới đánh giá được thực chất nhất năng lực bài làm của mình dựa trên đáp án, điểm số để cân nhắc.
Sau khi có điểm, không những học sinh có mức điểm thấp hoang mang, lo lắng mà nhiều học sinh có mức điểm khá, tốt cũng nhấp nhổm vì chưa có điểm chuẩn, chưa biết chắc mình có một suất ở trường công lập hay không. Vì phụ thuộc vào nguyện vọng, điểm chuẩn, có những em có điểm thi cao nhưng... vẫn rớt lớp 10 công lập.
Ông Võ Thiện Cang nhấn mạnh, cách tính điểm năm nay khác với mọi năm (tất cả ba môn đều là hệ số một thay cho môn văn, toán hệ số 2), mọi dự đoán về điểm chuẩn chỉ mang tính tham khảo.
Dự kiến, ngày 11/7, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Với chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay là trên 72.000 thí sinh, sẽ có khoảng 20.000 thí sinh trực tiếp rớt lớp 10 từ kỳ thi.
Theo Hoài Nam/Dân Trí