Thứ trưởng Cao Quốc Hưng liên quan gì sai phạm Sabeco?

Hà Trang -

(Kiến Thức) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã ký công văn trả lời khi cho rằng việc thoái vốn của Tổng Công ty Sabeco trong nhóm cổ đông Công ty Sabeco Pearl là phù hợp. 

Theo bản Kết luận điều tra số 40/KLĐT-VPCQCSĐT-P4 do Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an mới ban hành có nhắc đến trách nhiệm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng liên quan vụ chuyển nhượng cổ phần, làm mất quyền kiểm soát lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM.

Thu truong Cao Quoc Hung lien quan gi sai pham Sabeco?
Sai phạm của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tại  Sabeco liên quan đất vàng Hai Bà Trưng.  

Kết luận điều tra xác định: Ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và ông Phan Chí Dũng (Cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) chịu trách nhiệm chính và xuyên suốt về những sai phạm khi chấp nhận cho Tổng Công ty Sabeco hợp tác đầu tư thành lập pháp nhân mới và chấp thuận giá khởi điểm để thoái 26% vốn góp của Tổng Công ty Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc thoái vốn của Tổng Công ty Sabeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã ký công vắn 8060/BCT-CNN ngày 30/8/2016 trả lời Tổng Công ty Sabeco: "... việc thực hiện đấu giá công khai giữa các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl là phù hợp và đề nghị Bộ phận Quản lý vốn Nhà nước (BPQLVNN) có ý kiến với HĐQT thực hiện các quy định của pháp luật để phê duyệt kết quả đấu giá theo thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước".

Từ công văn trả lời này, Tổng Công ty Sabeco có căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Điều này dẫn đến việc cho phép Sabeco rút vốn khỏi Công ty Sabeco Pearl và từ đó mất quyền kiểm soát khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Mảnh đất vàng tại TP. HCM với hơn 6.000m2 bị rơi vào nhóm cổ đông tư nhân.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi trên của ông Cao Quốc Hưng có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra cũng nhận thấy, nội dung văn bản do ông Cao Quốc Hưng ký chỉ là cho ý kiến về trình tự, thủ tục thoái vốn, không xem xét đến giá trị cổ phần để đấu giá đã được bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa phê duyệt từ trước.

Trước khi  ký văn bản, ông Cao Quốc Hưng đã chỉ đạo Vụ Pháp chế, Vụ Công nghiệp nhẹ có báo cáo tham mưu chi tiết về căn cứ pháp lý thực hiện việc thoái vốn tại công ty Sabeco Pearl không trái với quy định của pháp luật và trước khi ký văn bản đã báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Ngoài ra, ông Hưng được phân công phụ trách Tổng Công ty Sabeco thay bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 1/8/2016. Do đó, CQĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Quốc Hưng về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dù không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự nhưng theo Cơ quan Điều tra, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm khắc về mặt kỷ luật Đảng, chính quyền đối với ông Cao Quốc Hưng.

Do ông Cao Quốc Hưng là diện cán bộ đảng viên do Ban Bí thư quản lý nên việc xem xét kỷ luật Đảng là do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành.

Nếu như vi phạm chỉ phải kỷ luật bằng hình thức từ cảnh cáo trở xuống thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ quyết định, còn cần mức kỷ luật cao hơn cảnh cáo thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương trình Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Về kỷ luật hành chính đối diện cán bộ là Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định.

>>> Mời bạn đọc xem thêm video: Bộ Công an truy nã cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa  

Nguồn VTC Now