Trao giải Khoa học VinFuture 2022, tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng

Google News

Sự kiện tâm điểm của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture là lễ trao giải được tổ chức vào 20h10 ngày 20/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trao giai Khoa hoc VinFuture 2022, tong tri gia hon 100 ty dong
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải chính của VinFuture mùa 1 (Ảnh: VinFuture). 
Với chủ đề "Hồi sinh và tái thiết", lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ vinh danh 4 công trình khoa học xuất sắc, giúp tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.
Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, cũng như website của các kênh truyền thông quốc tế hàng đầu như CNN, Discovery, Euronews, TechNode Global cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác.
Cơ cấu giải thưởng VinFuture gồm 01 giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) và 03 giải đặc biệt trị giá 500.000 USD/giải (khoảng 11,5 tỷ đồng). Theo đại diện của ban tổ chức, các giải đặc biệt được trao cho nhà khoa học nữ, nhà khoa học từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực tiên phong.
Được biết vào năm thứ 2 tổ chức, giải thưởng VinFuture do người Việt khởi xướng đã tạo được sự lan tỏa trên khắp 6 châu lục khi nhận về 970 đề cử từ 71 quốc gia, gấp 1,5 lần so với mùa một.
Với tiêu chí khác biệt, tôn vinh các công trình khoa học phụng sự nhân loại, góp phần làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người của VinFuture, giới khoa học dự đoán, năm nay các dự án về môi trường, an ninh lương thực, y học chính xác, công nghệ mới giúp khôi phục thính giác, thị lực hay công nghệ nano áp dụng trong phục hồi thương tổn… sẽ có nhiều cơ hội thắng giải.
Trao giai Khoa hoc VinFuture 2022, tong tri gia hon 100 ty dong-Hinh-2
Bà Katalin Kariko - nhà khoa học từng giành Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên đánh giá, chủ đề "Hồi sinh và Tái thiết" năm nay rất ý nghĩa và thiết thực (Ảnh: VinFuture). 
Trước thềm sự kiện, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ đánh giá cao tầm nhìn của Quỹ VinFuture khi lựa chọn chủ đề "Hồi sinh và Tái thiết" cho Giải thưởng VinFuture lần thứ 2, cũng như các vấn đề rất thời sự và thiết thực được nêu ra tại chuỗi sự kiện liên quan.
Thứ trưởng cho biết VinFuture không chỉ là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu, thường niên đầu tiên do người Việt khởi xướng, mà còn là chuỗi các hoạt động thường xuyên, các sự kiện quy mô nhằm kết nối cộng đồng khoa học thế giới và Việt Nam, thúc đẩy các trao đổi học thuật ở phạm quốc tế, đồng thời thúc đẩy khoa học phụng sự nhân loại.
GS. Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, tiết lộ chất lượng các đề cử mùa giải 2022 đều rất tốt. Trong đó, công trình đạt giải 3 triệu USD được đánh giá là một thành tựu đột phá, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên phạm vi toàn cầu với hàng triệu người được hưởng lợi. Đồng thời, tiềm năng tác động của công trình này tới nhân loại trong thời gian tới sẽ rất lớn.
Nói về VinFuture mùa thứ 2, Tiến sĩ Katalin Kariko - nhà khoa học từng giành Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên (cùng Giáo sư Pieter R. Cullis và Giáo sư Drew Weissman) cũng đánh giá chủ đề "Hồi sinh và Tái thiết" năm nay rất ý nghĩa và thiết thực.
Theo bà, sau đại dịch, mọi người đều nhận ra, tất cả các quốc gia, lĩnh vực đều chịu thiệt hại nặng nề ra sao. Điều cần làm lúc này theo bà không chỉ là khôi phục kinh tế - xã hội mà còn chữa lành những tổn thương trong tâm lý của con người sau thời gian dài cách ly.
"Hơn lúc nào hết, thế giới đang rất cần những giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch. VinFuture đã rất đúng đắn khi tìm kiếm những phát minh khoa học như thế", TS Katalin Kariko nói.
Trước đó, từ ngày 17/12, trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 đã diễn ra nhiều hoạt động học thuật sôi nổi, nơi cộng đồng nghiên cứu quốc tế và Việt Nam cùng bàn luận về các vấn đề được cả thế giới quan tâm như: Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới, Vật liệu lưu trữ năng lượng, Liệu pháp cá thể hóa trong điều trị ung thư, Sự lên ngôi của trí thông minh công nghệ (TQ)…
Trao giai Khoa hoc VinFuture 2022, tong tri gia hon 100 ty dong-Hinh-3
Tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học uy tín trên toàn cầu tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 (Ảnh: VinFuture). 
Giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) thường niên có giá trị lớn trên thế giới, được trao bởi Quỹ VinFuture, ra mắt tháng 12/2020. Quỹ VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân sáng lập.
Với việc được tổ chức thường niên, Giải thưởng VinFuture sẽ định vị Việt Nam thành một điểm đến mới trên bản đồ khoa học - công nghệ toàn cầu, góp phần tạo bệ đỡ cho nền khoa học công nghệ trong nước hội nhập với thế giới. Tối nay chính là thời khắc được mong chờ, khi các chủ nhân xuất sắc nhận được giải thưởng mùa đầu tiên sẽ bước lên bục vinh danh.
Theo Nguyễn Nguyễn/Dân trí