Trung tướng Tô Ân Xô: Tạm giữ 1.700 tỷ đồng của các bị can vụ Việt Á

Cơ quan cảnh sát điều tra phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền 1.700 tỷ đồng các bị can trong vụ Việt Á nộp, trả lại.

Chiều 1/12, trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin về kết quả điều tra vụ Việt Á.
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vụ Việt Á rất phức tạp, gây rất nhiều bức xúc trong dư luận, nhiều bị can trong vụ án này là cán bộ, đảng viên, cán bộ cao cấp.
"Đến nay, cơ quan điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can, chưa tính những vụ án được công an địa phương khởi tố, trong số này 2/3 là đảng viên. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà các bị can trả lại, nộp cho cơ quan điều tra là 1.700 tỷ đồng", Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm.
Trung tuong To An Xo: Tam giu 1.700 ty dong cua cac bi can vu Viet A
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo. 
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, do vụ án liên quan nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20/10, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý về tổ chức Đảng với đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á.
Trong đó, Bộ Chính trị yêu cầu xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với trường hợp vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch; can thiệp, tác động tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch gây hậu quả rất nghiêm trọng; bên cạnh đó có hành động thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì lợi ích cá nhân.
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, kết luận cũng nêu rõ sẽ xem xét giảm nhẹ đối với những trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan vụ Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng, song những vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn chưa kịp thời, đầy đủ; không có hành vi trục lợi cá nhân; chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm khắc phục hậu quả, không có thỏa thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng và kịp thời báo cáo, nộp lại toàn bộ số tiền và lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền…
“Chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta. Vì thế, Bộ Công an đề nghị những người vi phạm tiếp tục trung thực khai báo với các cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận, sẽ được xem xét giảm nhẹ khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo Minh Tuệ/ VTC News