Ứng dụng Smart Hải Dương giúp người dân phòng COVID-19 thế nào?

Ứng dụng “Smart Hải Dương” được phát triển trên nền tảng điện thoại thông minh, được thiết kế riêng cho người dân Hải Dương, giúp người dân theo dõi sát diễn biến tình dịch dịch bệnh, góp phần đẩy lùi COVID-19.

Hải Dương từng là điểm nóng về COVID-19 trong nhiều đợt dịch nhưng đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 8/9, Hải Dương đã có 18 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các nhà máy đã trở lại hoạt động, cuộc sống người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.
Để đạt được thành quả trên, ngoài sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền với nhiều giải pháp được thực hiện quyết liệt, hiệu quả còn có một phần không nhỏ sự góp sức của người dân trong việc tự ý thức phòng chống dịch bệnh và việc áp dụng các công nghệ 4.0 trong phòng chống dịch như các ứng dụng di động như Bluezone, Smart Hải Dương
Ung dung Smart Hai Duong giup nguoi dan phong COVID-19 the nao?
Ứng dụng “Smart Hải Dương” 
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương cho biết, ứng dụng “Smart Hải Dương” được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng.
Ứng dụng “Smart Hải Dương” được phát triển trên nền tảng điện thoại thông minh, được thiết kế riêng cho người dân Hải Dương. Đây là hệ thống tích hợp điều hành đô thị thông minh, giúp kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn. Ứng dụng được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity, với các tiện ích nổi trội như: Thông tin từ Chính quyền, Bản đồ dịch COVID-19, Khai báo y tế điện tử, Phản ánh hiện trường, Chỉ dẫn giao thông, Bản đồ y tế, Thông tin thời tiết, Giám sát dịch vụ hành chính công…
Do đó, chỉ bằng điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng “Smart Hải Dương”, người dân trong tỉnh có thể cập nhật ngay lập tức về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 như: số ca mắc mới trong ngày, số ca khỏi bệnh, tình hình dịch bệnh theo cụ thể từng địa phương, hoạt động xét nghiệm, hoạt động điều trị… thông qua chuyên mục “Bản đồ dịch COVID-19”.
Đồng thời, thực hiện khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, tra cứu kết quả xét nghiệm, nhận kết quả xét nghiệm, đăng ký tiêm chủng, theo dõi các thông tin về tiêm chủng và tra cứu chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại chuyên mục “Phòng, chống COVID-19”.
Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương thông tin thêm, bên cạnh việc cập nhật tin tức, hỗ trợ công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh COVID-19, thông qua “Smart Hải Dương”, những vấn đề bức xúc của người dân sẽ được phản ánh nhanh hơn, đơn giản hơn đến chính quyền thông qua các chuyên mục: Thông tin từ chính quyền, Hỏi đáp, Dịch vụ công. Đồng thời, những vấn đề an toàn giao thông, an ninh trật tự cũng sẽ được người dân cập nhật và cảnh báo.
Từ đó, không chỉ giúp công tác giám sát của chính quyền với các hoạt động của người dân tốt hơn mà ngược lại, công tác điều hành, xử lý vi phạm của chính quyền cũng được người dân giám sát và đánh giá hiệu quả.
Ung dung Smart Hai Duong giup nguoi dan phong COVID-19 the nao?-Hinh-2
 
Tính đến hết ngày 7/9, tổng số người cài đặt app Smart Hải Dương là 130.779 người. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai phổ biến thông tin, hỗ trợ cài đặt ứng dụng “Smart Hải Dương” cho đông đảo người dân, để sớm đạt sự đồng bộ và tích hợp vào hệ thống điều hành chung của toàn tỉnh. Đồng thời, sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các tiện ích trong ứng dụng “Smart Hải Dương” để đáp ứng tốt hơn nữa những đề xuất, kiến nghị, phục vụ nhu cầu của đông đảo các đối tượng trong toàn tỉnh.
Hải Dương ứng dụng nhiều công nghệ thông tin, viễn thông vào phòng, chống dịch COVID-19
Xây dựng hạ tầng Viễn thông - CNTT cho Bệnh viện dã chiến số 3 và lắp đặt hệ thống camera giám sát tại một số khu cách ly tập trung; Triển khai quét mã QR Code và lắp đặt Wifi miễn phí, camera giám sát ở tất cả 28 chốt kiểm dịch cấp tỉnh; Triển khai cài đặt, truy vết qua ứng dụng Bluezone;
Tập trung triển khai tích hợp các nền tảng công nghệ gồm: Khai báo y tế điện tử, Hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến, Quản lý tiêm chủng COVID-19 lên ứng dụng “Smart Hải Dương”.
Triển khai Tổng đài thông tin 1022 để tư vấn, giải đáp ý kiến của người dân về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Hỗ trợ cấp bách xây bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19:

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh