Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 12h20 ngày 27/6, hơn 120 công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm (xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) các biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, một số người nôn, buồn nôn, sau khi ăn trưa tại Công ty. Ngay lập tức, các công nhân này được chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng, như Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, tại Công ty đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ) được theo dõi tại công ty.
Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, trưa 27/6, gần 800 công nhân viên ăn trưa tại công ty, với các suất ăn do Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng), là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) tại Công ty cung cấp. Các suất ăn này chia làm 2 thực đơn; trong đó, 400 suất gồm cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; các suất còn lại gồm thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, cơm và dưa hấu.
Theo điều tra nhanh của công ty, đa số công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đều dùng thực đơn có món cá biển kho.
Theo Thanh Nga/VOV