Xác minh, xử lý nghiêm vụ Facebooker Võ Quốc vô cớ xúc phạm báo chí

Google News

Trên Facebooker có tích xanh đánh dấu chính chủ của Facebooker Vo Quoc (đầu bếp Võ Quốc) đã đăng tải bài viết và bình luận xúc phạm nghiêm trọng đến giới báo chí.

Facebook Vo Quoc là trang mạng xã hội cá nhân của đầu bếp Võ Quốc, đã có dấu tích xanh - dấu xác nhận chính chủ do phía Facebook cung cấp. Trang Facebook này thời gian gần đây vẫn thường xuyên được chủ nhân sử dụng để cập nhật thông tin và hình ảnh. Tối 21-9 trên trang Facebook Vo Quoc xuất hiện bài viết dùng rất nhiều ngôn từ tục tĩu, bậy bạ có tính chất lăng mạ, xúc phạm nghiêm trọng đến giới báo chí và cả thân nhân những người đang hoạt động báo chí.
Những phát ngôn thiếu chuẩn mực này được Võ Quốc đăng tải đính kèm khi chia sẻ lại bài viết của một người bạn - nhà biên kịch có nghệ danh B.B.B (người được biết đến với vai trò biên kịch của một số phim điện ảnh như: Em và Trịnh, Tiệc trăng máu, Trạng Tí...; chắp bút cho tự truyện của một số người nổi tiếng như: Công Vinh, Hoàng Thùy Linh...).
Xac minh, xu ly nghiem vu Facebooker Vo Quoc vo co xuc pham bao chi
Facebooker Võ Quốc (ảnh: Internet) 
 
Theo đó, bài viết của Facebooker B.B.B đăng tải lời xin lỗi vì những phát ngôn gây tranh cãi trong thời gian vừa qua. Cụ thể gần đây nhất vào ngày 13-9, biên kịch này tham gia cuộc trò chuyện tại một trường Đại học trên địa bàn TP.HCM với vai trò diễn ra và có nhiều lời lẽ không phù hợp khi nói về lịch sử như: "Thái hậu Dương Vân Nga là người phụ nữ duy nhất trên thế giới trong lịch sử nhân loại ngủ với hai vua. Thái hậu là vợ của vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành...Tiếp đó, biên kịch này đưa ra thông tin sai lệch về lịch sử và không liên quan tới sự việc. Cách dẫn chuyện này của B.B.B sau đó vấp phải sự phản ứng của đông đảo dư luận, được phản ánh trên một số tờ báo và trang tin điện tử. Trong khi B.B.B đã thông qua mạng xã hội cá nhân lên tiếng xin lỗi, thừa nhận mình đã sử dụng ngôn ngữ không chuẩn mực, cam kết sẽ nghiên cứu kỹ hơn, nghiêm cẩn hơn trong lập ngôn tại các buổi trò chuyện...thì không hiểu vì lý do gì Võ Quốc lại thể hiện thái độ tức tối và có phát ngôn thiếu văn hóa, chửi bới xúc phạm những người làm báo. Bài viết của Võ Quốc ngay khi vừa đăng tải đã gây phẫn nộ dư luận và bị chỉ trích gay gắt trên các diễn đàn, mạng xã hội.
Không dừng lại ở việc đăng tải bài viết mà phía dưới phần bình luận bài viết này, chủ nhân trang Facebooke có tích xanh Vo Quoc khi tương tác với người bạn có nick-name Facebook "Mai Ha" còn tiếp tục có lời lẽ tục tĩu, thóa mạ những người làm báo. Cả hai Facebooker "Mai Ha" (tự giới thiệu là từng làm truyền thông) và "Vo Quoc" để lại những bình luận gọi những người làm báo là "lũ", "bọn", "nghèo hèn"...cùng rất nhiều ngôn từ xúc phạm nghiêm trọng tới nghề báo.
Trước làn sóng phản ứng dữ dội, vài tiếng đồng hồ sau, Võ Quốc đã gỡ/ẩn bài viết này. Cùng với đó Facebooker này đăng tải một bài viết khác đính chính có nội dung: "Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó phải nhờ dịch vụ lấy lại Facebook và Võ Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ".
Tuy nhiên lời giải thích trên của Võ Quốc bị cho là kém thuyết phục bởi theo một số chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng, nếu một tài khoản Facebook có tích xanh bị "hacker" thì việc lấy lại tài khoản cho chính chủ không thể chỉ trong vài tiếng đồng hồ mà sẽ phải mất thời gian ít nhất 24 đến 48 tiếng đồng hồ sau khi phía Facebook hoàn tất các thủ tục xác minh. Vì vậy, Facebooker Võ Quốc tiếp tục bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Hiện Võ Quốc đã đóng trang Facebook có tích xanh của mình.
Mặc dù Võ Quốc đã có động thái gỡ/ẩn bài viết xúc phạm người làm báo, lên tiếng đính chính và không nhận bài viết này do mình đăng tải, khóa trang Facebook tích xanh, tuy nhiên trước sự bức xúc của dư luận, cơ quan chức năng đã chính thức vào cuộc. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM cho biết, Hội đã có công văn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm hành vi xúc phạm nhà báo, nghề báo của Facebooker Võ Quốc. Bài viết của Facebooker này cũng được cho có nội dung xúc phạm báo chí với những ngôn từ không thể chấp nhận được.
Võ Quốc tên đầy đủ là Võ Đình Quốc, sinh năm 1980 ở Bình Phước, được biết đến là một đầu bếp từng tham gia một số chương trình truyền hình.
Hiện Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã nắm được thông tin về sự việc trên. Được biết do chủ trang Facebook Vo Quoc - Võ Đình Quốc không ở TP.HCM nên sau khi nắm tình hình, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã báo cáo lên Cục Báo chí, Bộ Thông tin & Truyền thông để xử lý theo thẩm quyền.
Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội. Đồng thời, bị buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Theo quy định tại Điều 331 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau:
Người lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Theo An ninh thủ đô