Hóc xương gà vì vừa ăn vừa nói

Google News

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (38 tuổi ở Sơn La) đến Bệnh viện 354 khám trong tình trạng đau vướng họng, ho, khạc ra máu.

- Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (38 tuổi ở Sơn La) đến Bệnh viện 354 khám trong tình trạng đau vướng họng, ho, khạc ra máu. Bệnh nhân cho biết, hai vợ chồng xuống Hà Nội du lịch và rủ nhau đi ăn gà tần. Vừa ăn vừa nói chuyện chị Lan thấy cảm giác đau, vướng ở họng.

Đoạn xương gà được lấy ra từ thực quản bệnh nhân.
Đến Bệnh viện 354 khám thì phát hiện mảnh xương gà mắc vào niêm mạc thực quản đoạn 1/3 giữa. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi gây mê và lấy ra được cả một đoạn cánh gà có chạc trong thực quản bệnh nhân.
 
Lời bàn: BSCK II Vũ Đức Chung cho biết, hóc xương gà là một trong những loại hóc dị vật nguy hiểm, dễ gây tử vong nhất. Bệnh nhân bị hóc xương gà đa phần do lơ đãng khi ăn uống. Dị vật xương cứng, sắc nên dễ làm bệnh nhân bị viêm niêm mạc hoặc thủng thực quản.
 
Khi bị hóc, tốt nhất bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ cố lấy làm xương cắm vào mạch máu, làm thủng mạch máu dễ dẫn đến tử vong.

Thúy Nga (ghi)
Bài đọc nhiều: