Không bôi dầu, cao vào kẽ chân răng

Google News

Bà Nguyễn Thị Hợi thi thoảng bị sâu, nhức, đau buốt răng. Mỗi lần như vậy bà thường cho một ít dầu hoặc cao xoa vào kẽ chân răng...

- Bà Nguyễn Thị Hợi (Thanh Oai, Hà Nội) thi thoảng bị sâu, nhức, đau buốt răng. Mỗi lần như vậy bà thường cho một ít dầu hoặc cao xoa vào kẽ chân răng, lấy tăm khoét ít dầu, cao bôi vào chỗ sâu và cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 
Lời bàn: ThS Nguyễn Thị Hằng, Viện Y học Cổ truyền Việt Nam cho biết, thành phần cấu tạo của dầu, cao xoa gồm các chất cay nóng, thơm nồng của tinh dầu thơm, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu hồi... và có mùi, vị bạc hà, vì vậy, khi cho vào miệng, ta cảm thấy tê, đỡ đau.
 
Tuy nhiên, khi dầu và cao xoa qua đường miệng sẽ hủy hoại niêm mạc đường tiêu hóa, do vậy chỉ dùng bên ngoài da, tránh các vùng niêm mạc và trong một số trường hợp nhất định như bị thâm, đau nhức các khớp, đau bụng, nên dùng ít, tập trung chỗ đau.
     
P.Hằng (ghi)
 
Bài đọc nhiều: