Bên cạnh món canh ngó khoai nấu xương thì ngó khoai còn được sử dụng nhiều trong các món ăn như nấu canh mẻ, nấu ốc, xào, gỏi…
1. Món canh ngó khoai nấu xương
Món canh ngó khoai nấu xương có vị ngọt từ nước xương, vị thơm của rau ngổ và đặc biệt là vị thanh mát lạ miệng của ngó khoai.
Nguyên liệu:
Ngó khoai: 1 bó (Khoảng 500g – 600g)
Xương sườn : 500g
Cà chua : 2 quả.
Rau ngổ, Hành khô
Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.
Cách sơ chế:
Ngó khoai tước vỏ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, đảo qua nước sôi. Khi tước ngó khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay. Đặc biệt theo quan niệm từ xa xưa trong quá trình luộc sơ ngó khoai, không nên dùng đũa để đảo, như vậy sẽ bị ngứa. Nên sử dụng môi hoặc thìa.
Xương chặt miếng vừa ăn ướp gia vị trong 30 phút.
Cách chế biến:
Bước 1: Đổ dầu vào đun nóng phi hành khô lên sau đó bỏ xương vào. Tiếp tục xếp cà chua lên đun cùng. Nêm gia vị muối, hạt nêm để xương được đậm đà. Để lửa nhỏ om 20 phút cho xương dừ.
Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước lọc vào đun tới khi sôi thì bỏ ngó khoai đã sơ chế vào đun sôi trở lại một lần nữa
Bước 3: Khi nồi canh ngó khoai sôi lên thả rau ngổ vào nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Tắt bếp rồi nhấc ra.
2. Ngó khoai nấu ốc
Ngó khoai nấu ốc là một món canh ngon miệng, dễ nấu chị em nhất định phải thử một lần.
Nguyên liệu:
- 1kg ốc bươu hoặc ốc vặn.
- 500g ngó khoai.
- 3 quả cà chua.
- Hành tím băm nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
- Lá lốt thái nhỏ.
- Lá tía tô thái nhỏ.
- 1 thìa mẻ.
- Mắm tôm (tùy khẩu vị của từng gia đình có thể dùng hoặc không).
- Hạt nêm, nước mắm, đường.
- Hành lá.
Cách làm:
- Ốc bươu hoặc ốc vặn ngâm sạch lấy ruột (có thể ngâm với sả, ớt sẽ nhanh sạch hơn) .
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Chắt mẻ lấy nước.
- Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, nước mẻ, đường, hạt nêm mắm tôm (nếu dùng).
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào cùng, cho ốc đã ướp vào đảo đều cho thấm.
- Thêm một chút nước vừa đủ và nêm gia vị.
- Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì cho ngó khoai vào nồi, sau đó cho cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.
Mời độc giả theo dõi video "4 Món Ăn Vặt Tự Làm Từ Khoai Lang". Nguồn: Youtube.
3. Ngó khoai nấu tôm mẻ
Nguyên liệu gồm:
- Ngó khoai: 500g.
- Rau dền cơm.
- Tôm khô: 100g.
- Cà chua: 3 quả.
- Mẻ.
- Tỏi.
- Tía tô, rau ngổ.
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
- Cho ngó khoai đã sơ chế, cà chua bổ múi cau, tôm khô vào nồi. Đổ một lượng nước vừa ăn, nêm thêm gia vị vừa đủ và đun sôi.
- Cho nước mẻ đã lọc sẵn vào nồi và đun sôi đến khi ngó khoai chín nhừ.
- Cho rau dền cơm, rau ngổ, lá tía tô vào rồi tắt bếp.
- Múc ra tô dùng nóng.
Lưu ý:
Một mẹo nhỏ khi nấu dải khoai mà không lo bị ngứa: Bạn không nên dùng đũa, hãy dùng muôi và thìa trong quá trình nấu cho an toàn, khỏi bị ngứa cổ khi ăn nhé.
Thảo Nguyên