Nguyên liệu
Thịt bắp bò, lõi rùa: 500g
1 bát con nước mắm ngon
1 bát con mật mía
3 củ gừng
2 thìa ớt bột
1 miếng quế
1 bông hoa hồi.
Cách làm
Thịt bắp bò mua về lọc bỏ sạch các màng nhầy nếu miếng bắp bò to thì cắt làm đôi, còn nếu nhỏ thì để nguyên cả bắp.
Gừng, sả đập dập cho vào cối giã nhỏ, quế bẻ vụn, hoa hồi rửa sạch bụi.
Lấy chiếc nồi lớn nắp đậy kín và đế nồi dày cho nước mắm, mật mía, gừng, ớt, quế vào trộn đều tiếp đó đổ toàn bộ số thịt bò đã làm sạch và cắt khúc vào, dùng đũa lật đi lật lại các miếng thịt cho ngấm đều gia vị rồi để ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 4h. Trong quá trình ướp thi thoảng nên lấy nồi thịt ra lật giở vị trí các miếng thịt để thì ngấm được tốt nhất.
Sau khi ướp thit bò sẽ tiết ra rất nhiều nước nếu thấy nước xâm xấp mặt thịt là ổn còn nếu quá ít nước thì chế thêm chút nước lọc sao cho nước sâm sấp bề mặt thịt trong nồi. Thịt bò ngon nhất là không cần cho thêm nước.
Tiếp đó bắc nồi lên bếp. Đun lửa trung bình tới khi thịt sôi, dùng đũa lật thịt, chuyển sang mức lửa nhỏ nhất, kho thật chậm từ từ tới cạn nước sền sệt là được.
Nồi bắp bò sau khi kho xong bắc ra khỏi bếp để nguội, khi ăn gắp từng miếng bắp bò ra thái thành lát mỏng.
Ngọc Nga