Xôi nếp cẩm đỗ xanh dừa ngon lạ nhưng không đỏi hỏi sự cầu kỳ hoặc mất thời gian quá lâu mà nấu cực kỳ đơn giản.
|
Món xôi nếp cẩm đỗ xanh dừa. Ảnh: Kokotaru. |
Gạo nếp cẩm khá đặc biệt do lớp áo của gạo có phần dày và dai hơn so với nếp thường. Vì lý do đó để xôi nếp cẩm dẻo, mềm bạn không nên đồ xôi mà nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc nồi gang như nấu cơm nếp bình thường.
Để
xôi, đầu tiên bạn vo kĩ gạo nếp cẩm, tiếp đó đổ gạo và nước vừa đủ để nấu cho tới khi nếp chín.
|
Nguyên liệu cần cho món xôi nếp cẩm đỗ xanh. |
Đậu xanh bạn hãy mua đậu hạt về xay vỡ để đậu thơm, không mất chất. Sau đó, cho đậu vào nước ngâm cho đậu nở. Đổ đậu vào chõ đồ xôi hấp chín. Khi đậu chín thì nghiền nhuyễn rồi trộn với ít đường. Sau đó trộn thêm vào ít dừa nạo sợi, món xôi vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi.
Khi xôi chín bạn có thể khuôn xôi, xúc một lớp xôi trải xuống dưới đáy khuôn sau đó trải thêm một lớp đậu xanh và cuối cùng là một lớp xôi nữa.
|
Đĩa xôi 3 tầng nhiều màu sắc hương vị hấp dẫn. Ảnh: Kokotaru |
Bạn sẽ có đĩa xôi nếp cẩm đỗ xanh dừa 3 tầng đẹp mắt, ngon miệng cực kỳ hấp dẫn.
Xôi nếp cẩm tím thẫm, đậu chín vàng ươm điểm những sợi dừa trắng ngà sẽ làm mâm cơm Tết của gia đình bạn đủ hương đủ sắc và thêm nhiều may mắn.
Thu Nguyên