|
Ảnh minh họa. |
Hạt kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, nâng cao sức khoẻ người già, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan, âm hư, háo khát, mỏi mệt, hải hoải sau những buổi thức đêm mất ngủ hay lao động nặng nhọc, tình dục quá độ, trong người hay nóng, mồ hôi trộm, khó ngủ, trẻ nhỏ bị sài kê khắp mình nổi mụn đỏ như hạt kê.
Thuốc bổ âm: Kê (bỏ vỏ) 150g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Kê bỏ vỏ ninh nhừ, thịt lợn nạc thái chỉ ướp bột gia vị, xào chín cho vào kê quấy đều. Ăn ngày 1 lần buổi sáng lúc đói, cần ăn trong nhiều ngày.
Chữa mồ hôi trộm: Kê 100g, lá dâu non 100g, bột gia vị vừa đủ. Kê bỏ vỏ ninh nhừ, lá dâu non rửa sạch thái nhỏ cho vào kê cùng bột gia vị quấy đều để ăn.
Chữa đi lỵ: Kê để lâu năm đun với nước mà uống.
Chữa lao phổi, nhiệt độ thấp, mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo, lượng vừa đủ, đun cháo ăn.
Chữa trẻ con bị cam tích, tiêu hóa kém: Kê 100g, một số lát khoai mài vừa đủ, đun thành cháo ăn.
Chữa người già thân thể gầy yếu, phụ nữ đẻ thiếu sữa: Kê 50g đun cháo cho thêm đường đỏ đủ lượng đánh đều, ăn lúc nóng.
Chữa tiêu hóa kém: Kê 50g, Bán hạ 10 sắc để uống hằng ngày.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)