Bài toán “xác suất thông kê” lớp 1 hack não

Tưởng là một bài toán hóc búa nhưng khi nhìn qua đáp án ai cũng phải "há hốc" miệng vì siêu dễ.

Là cha mẹ ai cũng mong con cái mình trở thành một đứa trẻ thông minh, tài giỏi. Chính vì thế, khi con vừa vào lớp 1, các bậc phụ huynh đã cố gắng kèm cặp để con không thua kém bạn bè. Thế nhưng việc dạy kèm con đâu có dễ dàng chút nào.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước lời tâm sự của một bà mẹ trẻ. Người này cho biết: "Các mẹ có câu trả lời cho câu 4 này không, chứ mình chịu rồi. Cái này là kiến thức xác suất thống kê mà, đố học sinh lớp 1 nào giải được".
Bai toan “xac suat thong ke” lop 1 hack nao
Bài toán "hack não" trong chương trình sách lớp 1. 
Kèm theo đó là nội dung bài toán: "Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ - 1 viên bi xanh".
Theo thông tin đăng tải, đây là đề bài trong sách giáo khoa của học sinh lớp 1. Nội dung mà bài Toán đưa ra sau đó cũng khiến nhiều người dùng dễ dàng lầm tưởng.
- "Toán lớp 1 khó quá, trong khi các con chưa đọc thông viết thạo",
- "Phụ huynh còn nghĩ mãi không ra cơ mà".
- "Các con mới lớp 1, sao có thể làm được bài này chứ?".
Tuy nhiên, theo một giáo viên chia sẻ thì cách giải không hề khó. Cụ thể: "Muốn bốc được bi xanh thì bốc 2 viên, còn bốc bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì đề bài chỉ nêu bốc 1 lần mà không giới hạn số bi ta lấy".
"Bài toán này là dạng bài xác định giới hạn - 1 trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Chắc là lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ nhưng chưa có sự dẫn giải về lý thuyết phù hợp nên phụ huynh đọc thấy hoảng.
Mình nghĩ nếu các mẹ dạy con theo phương pháp tính toán Cambridge thì không khó. Xác định nhóm đối tượng cần tính giới hạn và giới hạn của nhóm đó để dự đoán là được. Nhưng quả thật, bài này đọc thì mình nghĩ 90% trẻ Tiểu học không giải được", người này cho biết thêm.
Theo Quỳnh Chi/Doisongphapluat.com