Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba

Một loạt những hình ảnh tuyệt mật, chưa từng được công bố về tù nhân ở nhà tù khét tiếng Guantanamo của Mỹ, gần đây mới được công bố.

Các tù nhân bị bịt kín mặt mũi khi được đưa đến nhà tù Guantanamo.

Hình ảnh do báo Mỹ New York Times đăng tải, cho thấy cảnh các tù nhân bị còng tay, bịt mắt, bịt tai khi được đưa tới nhà tù khét tiếng vào năm 2002.

Hai binh sĩ Mỹ đưa tù nhân đến nơi gian giữ.

Trước đây, các hình ảnh về nhà tù chỉ được WikiLeaks tiết lộ vào năm 2011. Theo Đạo luật Tự do Thông tin của Mỹ, các hình ảnh tù nhân được đưa đến nhà tù Guantanamo mới được công bố. Đây là các tù nhân đầu tiên được đưa đến nhà tù, vài tháng sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Tù nhân được đưa lên xe buýt tới nơi giam giữ.

Các hình ảnh được chụp để các lãnh đạo Mỹ thời điểm đó như Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld nắm được hoạt động của nhà tù và quá trình thẩm vấn.

Các tù nhân bị bịt kín mặt mũi trong suốt hành trình dài.

Trong ảnh, một số tù nhân cố gắng giãy giụa, tìm mọi cách nhận biết thế giới xung quanh dù bị còng tay, bịt mắt. Xuất hiện trong ảnh có David Hicks, một công dân Úc bị bắt vào năm 2002 vì tham gia chiến đấu cho Taliban.

Hai binh sĩ Mỹ khống chế một tù nhân.

Trong một số bức ảnh, các tù nhân bị cùm chân và được hai binh sĩ Mỹ nhấc lên, đưa đến nơi giam giữ. Một số binh sĩ khi đó nhận thấy các tù nhân khá nhẹ, có thể bị nhấc lên dễ dàng, dường như do bị suy dinh dưỡng, theo New York Times.

Các tù nhân ngồi cầu nguyện.

Một hình ảnh cho thấy tù nhân được yêu cầu quỳ, tránh xa ô cửa khi các binh sĩ Mỹ đem bữa ăn tới. Bữa ăn chỉ có bánh mì, cam, cà rốt thái lát và đậu.

Các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo là những người bị tình nghi tham gia vụ khủng bố ngày 11.9 và có liên hệ với Taliban.

Mỗi tù nhân ban đầu được cấp một tấm chiếu quân sự. Các tù nhân còn dùng làm nệm và thảm cầu nguyện.

Các tù nhân nhận được sự chăm sóc y tế.

Không rõ các binh sĩ canh gác ở nhà tù Guantanamo thuộc đơn vị nào và cũng không ai biết danh tính của họ.

Một bữa ăn của tù nhân ở nhà tù Guantanamo.

Hình ảnh cũng cho thấy cảnh các tù nhân nhận được sự chăm sóc y tế tại Feet Twenty, cơ sở chăm sóc ý tế chính của nhà tù.

Khoảng 780 tù nhân bị giam ở nhà tù Guantanamo dưới thời Tổng thống Mỹ George W.Bush. Tuy nhiên, chỉ có 18 người bị truy tố và chỉ có 5 người bị kết tội.

Trong số 35 người vẫn còn ở nhà tù, 10 người vẫn đang chờ xét xử. Mỹ hiện vẫn chưa đóng cửa nhà tù Guantanamo, nhưng đã giảm đáng kể số tù nhân bị giam giữ ở cơ sở này.

Theo thông tin do Daily Mail đăng tải năm 2021, có 17 tù nhân “giá trị cao” ở nhà tù và sẽ không bao giờ được tự do.

Những người còn lại được xác định không có nguy cơ gây nguy hiểm và 9 trong số này trên lý thuyết, có thể được tự do bất cứ lúc nào.

Nhà tù là một phần trong căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo, phía đông Cuba.

Theo hiệp ước ký năm 1903, Mỹ có quyền thuê Vịnh Guantanamo cho đến khi tất cả các bên đồng ý chấm dứt. Chính phủ Cuba ngày nay coi sự hiện diện của Mỹ tại Vịnh Guantanamo là bất hợp pháp.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/hinh-anh-chua-tung-duoc-cong-bo-o-nha-tu-khet-tieng-cua-my-tai-cuba...Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/hinh-anh-chua-tung-duoc-cong-bo-o-nha-tu-khet-tieng-cua-my-tai-cuba-c14a5690.html

Sau 20 năm, liệu Mỹ có đóng cửa nhà tù tai tiếng Guantanamo?

Ngày 11-1 vừa qua đã đánh dấu 20 năm tồn tại của nhà tù Guantanamo khét tiếng của Mỹ (nằm trên vịnh Guantanamo, Cuba). Đây là nơi bị chỉ trích khi giam giữ trái pháp luật và vô...

 

Theo Đăng Nguyễn/24h