Hỏi: Những lưu ý nào khi thu hoạch rau quả để chúng không bị nhanh hỏng? - Nguyễn Đức Miễu (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
ThS Phan Kiều Liên, Viện Nghiên cứu Rau quả: Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất. Đảm bảo nhất là thu hoạch rau bằng phương pháp thủ công, bằng tay với công cụ thích hợp như liềm, dao, kéo sắc.
Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa. Rau ăn lá nên được thu hoạch trước khi trổ bông để bảo đảm rau còn non. Rau ăn quả, củ (dưa chuột, đậu bắp, mướp đắng) được thu hoạch khi quả đã đủ lớn và hạt mềm, non. Cần tách rau bị bệnh, biến màu và tổn thương ra khỏi lô rau sản phẩm, nếu không sẽ làm hỏng cả lô rau đó.
PV (ghi)