Là loại cây thảo, sống lâu năm, thân mềm, hình vuông. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, cành mang lá. Thành phần hoá học chính: Tinh dầu, trong đó thành phần chủ yếu là menthol.
Đông y cho rằng, bạc hà vị cay, tính ấm, có tác dụng thông phế khí, giải ban, tán hàn, giải biểu, thông thần kinh. Cách dùng và liều lượng: Dùng dưới dạng thuốc xông, thuốc hãm 12 - 20g mỗi ngày. Dưới đây là gợi ý cách dùng thông thường từ bạc hà để trị bệnh.
* Cảm cúm, đau đầu, sổ mũi: Dùng bạc hà 5g, hạt quan âm, cúc hoa vàng mỗi vị đều 10g. Thêm kinh giới 7g, kim ngân hoa 15g, sắc uống.
* Trị đau họng: Dùng bạc hà 5g, ngưu bàng, huyền sâm, cát cánh, cam thảo mỗi vị 10g sắc uống.
Lưu ý, phụ nữ cho con bú không nên dùng nhiều vì bạc hà giảm sự tiết sữa. Không dùng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Trẻ lớn hơn khi sử dụng cần thận trọng vì tinh dầu bạc hà và menthol bôi vào mũi hoặc cổ họng có thể gây hiện tượng ức chế dẫn tới ngừng thở, tim ngưng đập hoàn toàn.
BS Hoàng Thanh Sơn (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)