Chó đẻ răng cưa 20- 40g sắc với 600ml nước lấy 200ml, chia uống vài lần trong ngày. Cũng có thể dùng dưới dạng hãm uống thay trà.
Nhân trần 60g, đại táo 250g, đậu xanh 125g sắc uống hằng ngày.
Rễ lúa nếp 100 - 150g cắt vụn, sắc lấy nước chia uống vài lần trong ngày.
Cành và lá liễu tươi 60g sắc với 1.000ml nước lấy 300ml, chia uống vài lần trong ngày.
Bạch linh tán bột 20g, đậu đỏ 50g, ý dĩ 20g. Nấu đậu đỏ và ý dĩ thành cháo rồi cho bột bạch linh vào quấy đều, chế thêm một chút đường trắng, chia ăn 2 lần trong ngày.
Tử hoa địa đinh 30g tán bột, mỗi ngày uống 9g với nước ấm.
Nhân trần 4 phần, hạt dành dành (chi tử) 2 phần, lá mơ lông 2 phần, bông mã đề 2 phần. Tất cả sấy khô, thái vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 30g hãm uống thay trà.
Cỏ roi ngựa 60g sắc uống hằng ngày.
Nhân trần 30g, cúc hoa 15g hãm uống thay trà.
Râu ngô, kim tiền thảo, nhân trần, mỗi thứ 9g sắc hoặc hãm uống.
Rễ cây bông 7 cái sắc lấy nước chia uống 2 lần trong ngày.
Ngọn bầu non 50g đem nấu với củ cải và đậu phụ làm canh ăn.
Cỏ lưỡi rắn 500g, nhân trần 150g, cam thảo sống 50g. Tất cả đem sấy khô, thái vụn, trộn đều, mỗi ngày dùng 60 hãm uống thay trà.
Ngũ vị tử tán vụn 100g, mỗi ngày uống 5g với nước ấm.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)