|
Ảnh minh họa. |
Hoa bách hợp xào trứng: Hoa bách hợp tươi 35g, trứng gà 4 quả, hành tây 35g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước, thái chỉ; trứng gà đập vào bát, đánh đều, chế đủ gia vị; hành tây rửa sạch thái vụn. Cho dầu vào chảo đun to lửa, đổ hoa bách hợp vào xào qua rồi cho trứng và hành tây vào, đun nhỏ lửa cho chín, ăn nóng. Công dụng: thanh phế chỉ khái, nhuận da và dưỡng da.
Canh mộc nhĩ nấu hoa bách hợp: Hoa bách hợp tươi 25g, mộc nhĩ trắng 25g, mộc nhĩ đen 25g, rau chân vịt 25g, trứng gà 4 quả, dầu thực vật, nước dùng và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ; trứng gà đập ra bát, phân riêng lòng trắng và lòng đỏ, chế đủ gia vị, đánh đều. Đổ nước sạch vào nồi, đun sôi rồi lần lượt cho lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào, khi chín nổi lên thì vớt ra, thái chỉ. Phi hành tỏi cho thơm rồi đổ nước dùng, hoa bách hợp và mộc nhĩ vào đun sôi, tiếp tục cho rau chân vịt, lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào, đun thêm một lát rồi chế đủ gia vị là được. Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, nhuận táo bổ âm, dưỡng da và nhuận da.
Cháo hồng hoa: Hồng hoa 10g, đương quy 10g, đan sâm 15g, gạo nếp 100g. Sắc kỹ các vị thuốc rồi bỏ bã lấy nước nấu với gạo nếp thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết bổ huyết, kiện tỳ dưỡng can, nhuận da, dùng cho người da mặt kém tươi, khô và có tàn nhang.
Đinh hương xào đậu phụ: Bột hoa đinh hương 1g, đậu phụ 200g, giá đỗ 100g, tôm rảo 10g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng; giá đỗ và tôm rửa sạch; cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ giá đỗ và tôm vào xào to lửa, khi gần được cho tiếp đậu phụ, bột đinh hương và gia vị vừa đủ, ăn nóng. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giảm béo và phòng chống rám da, tàn nhang.
Đinh hương nấu chân giò: Bột hoa đinh hương 3g, thịt chân giò lợn 1.000g, hành, gừng tươi, hạt tiêu, rượu vang và gia vị vừa đủ. Thịt chân giò rửa sạch, thái miếng, ướp nước gừng, bột đinh hương và gia vị; cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ thịt chân giò vào đảo qua, sau đó đổ nước vừa đủ, hầm thật nhừ, chế thêm một chút rượu vang là được. Công dụng: Khai vị bổ hư, nhuận da và dưỡng da.
BS Xuân Mai (Hội Đông Y Việt Nam)