Chanh là loại cây hữu dụng được trồng lấy quả ăn, hái lá làm rau gia vị cho nhiều món ăn. Ngoài ra, các bộ phận của cây chanh đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, quả chanh có vị rất chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, chống viêm, chữa trị chứng nóng nhiệt miệng khô khát, chảy máu cam, bí tiểu tiện, cầu táo, khó ngủ, hoặc chứng ngoại cảm đau đầu phát sốt, huyết áp cao...
Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản hiệu nghiệm có sử dụng các bộ phận của cây chanh.
Chữa đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp cao, bụng đầy chậm tiêu: Lấy một quả chanh vắt nước cho ít đường uống.
Chữa bụng đầy chậm tiêu hoặc ho đàm, nôn mửa: Dùng vỏ quả chanh phơi khô mỗi lần dùng 10 - 15g sao vàng sắc uống.
Chữa trẻ em bí đái, trướng bụng: Hái lá chanh non 5 - 10 lá giã nhỏ đắp rốn trẻ.
Chữa viêm họng: Lấy múi quả chanh chấm với ít muối ngậm.
Chữa ho viêm họng: Vỏ quả chanh thái lát chưng đường phèn. Rễ chanh sắc nước uống chữa ho hen.
Trị sa đì, thoát vị bẹn, đau dạ dày: Hạt chanh sao vàng mỗi lần 5 - 10g sắc uống
Trị cảm cúm: Lá chanh nấu nước xông, nấu nước gội đầu vừa thơm, sạch gàu, mượt tóc.
Lưu ý, dịch quả chanh có vị rất chua, không nên dùng nhiều mỗi lần, nhất là những người có tiền sử viêm loét dạ dày.
Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y TP Vũng Tàu)