|
Theo y học cổ truyền, thiếu máu thuộc chứng huyết hư có nhiều nguyên nhân. Nấu canh ngao rau ngót có thể cải thiện chứng bệnh này. Ảnh minh họa. |
Theo y học cổ truyền, thiếu máu thuộc chứng huyết hư có nhiều nguyên nhân. Ngoài việc dùng thuốc, phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp theo “biện chứng luận trị”.
Nếu biểu hiện thiếu máu, người gầy nóng, hay chóng mặt khó ngủ, miệng khô khát, mạch tế sác là do âm huyết hư. Phép trị chủ yếu bổ huyết, dưỡng âm... Bệnh chứng âm huyết hư ăn uống phù hợp còn hơn uống thuốc, tốt nhất chọn món ăn bài thuốc sau đây.
Chè đậu, hạt sen: Nguyên liệu gồm đậu đen, hạt sen, táo đỏ, củ sen, gạo đỏ, đường cát, gia vị vừa đủ, nấu chè ăn. Đậu đen bổ huyết, trừ phong, thanh nhiệt. Hạt sen, củ sen, bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, dễ ngủ. Táo bổ tỳ vị nhuận phế, tiêu hóa kém, ăn ngủ kém. Gạo đỏ bổ tỳ, hòa vị, chỉ tả, lỵ. Đường phèn bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Chè đậu hạt sen là món ngon bổ mát có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, an thần, trị âm huyết hư bứt rứt khó ngủ và chứng bệnh liên quan âm huyết hư, người gầy nóng trong dùng rất tốt.
Cháo lươn đậu xanh: Nguyên liệu gồm thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, gừng, hành gia vị nấu cháo ăn. Thịt lươn bổ khí huyết, dưỡng âm. Đậu xanh bổ tỳ, thanh nhiệt, trừ phiền nhiệt, lợi ngũ tạng. Gạo bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết, chỉ tả, lỵ, liễm hãn. Gừng, hành kiện tỳ khai vị hòa dược. Cháo lươn là món ngon bổ mát, tác dụng bổ dưỡng âm huyết, thanh hỏa, chữa chứng người gầy nóng bứt rứt khi ngủ và chứng âm huyết hư dùng rất thích hợp.
Cá trê nấu dưa: Nguyên liệu gồm cá trê 100g, dưa muối 100g, cà chua, gừng, hành, gia vị, mắm, muối vừa đủ, nấu ăn. Thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí. Dưa chua khai vị thanh nhiệt, dưỡng âm, thông tiện. Cà chua thanh nhiệt dưỡng âm thanh hỏa. Hành, gừng, rau thơm gia vị kiện tỳ, khai vị hòa dược giúp ăn ngon. Cá trê nấu dưa là món ngon, bổ, tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, dưỡng âm, ích khí, người gầy nóng huyết hư dùng rất thích hợp.
Canh ngao rau ngót: Nguyên liệu gồm thịt ngao, rau ngót, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Thịt ngao tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chữa âm đờm nhiệt kết ung nhọt sưng đau. Rau ngót tác dụng, thanh nhiệt, giải độc, bổ âm, dưỡng huyết, sinh cơ, lợi tiểu, rất giàu dưỡng chất vitamin giúp tạo huyết. Gừng hành gia vị kiện tỳ khai vị hòa dược. Canh ngao rau ngót là món ngon dược thiện, tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, dùng trị âm huyết hư, người nóng, trẻ em còi cọc, người lớn khó lên cân rất công hiệu.
Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)