Hôm 6/5, cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) thông báo đã lấy mẫu 388 sản phẩm trà của chuỗi cửa hàng trà Stornaway và phát hiện 33 mẫu nhiễm độc thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép. Theo đó, 3 loại trà là trà Earl Grey (trà hương xạ), Ceylon (trà Tích lan) và Darjeeling (trà đen) của Stornaway đều chứa dư lượng thuốc trừ sâu có thể gây chết người.
Ngay sau khi có kết quả, Stornaway đã đưa tổng cộng 330kg trà Earl Grey, 150 kg trà Ceylon và 240kg trà Darjeeling ra khỏi menu đồ uống trên tất cả 96 cửa hàng khắp Đài Loan.
|
Một quán trà Stormaway tại thành phố Đài Bắc của Đài Loan. |
Ngay sau đó, cơ quan y tế của thành phố Đài Bắc ở miền bắc Đài Loan cũng đã lập tức kiểm tra văn phòng Đài Bắc của hãng Chou Jae – doanh nghiệp cung cấp sản phẩm trà cho chuỗi cửa hàng này, thu giữ tổng cộng 600kg của 3 loại trà nhiễm độc trên. Tính đến ngày 6/5, gần 35,7 tấn trà nhiễm thuốc trừ sâu đã bị thu hồi tại Đài Loan.
Mặt khác, giới chức Đài Loan đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng có bán 3 loại trà Earl Grey, Ceylon và Darjeeling để chờ điều tra.
Vụ việc phát hiện các sản phẩm trả nhiễm thuốc trừ sâu DDT tại chuỗi cửa hàng trà nổi tiếng Stornaway dấy lên lo ngại về an toàn trà trên khắp Đài Loan. Hiện nay, tất cả các loại thuốc trừ sâu DDT đều đã bị cấm trên thế giới do những tác hại của nó với môi trường và đặc biệt là sức khỏe con người.
Đối với con người, loại thuốc trừ sâu này có thể gây tử vong nếu ngộ độc cấp tính hay dẫn tới các bệnh về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, ung thư…sau 3-5 năm nếu bị nhiễm liều lượng ít và gián tiếp qua thực phẩm.
Linh Chi (Theo Wantchinatimes)