|
Cây ngũ trảo. |
Đông y cho rằng, ngũ trảo có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, làm lưu thông huyết mạch, trừ thấp, kích thích tiêu hóa... có tác dụng trị cảm sốt, nhức đầu, đau nhức gân xương, đau bụng kinh, bế kinh, đau thần kinh tọa... Dưới đây là cách trị bệnh cụ thể của cây ngũ trảo.
* Trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, phong thấp tê bại, gân xương đau nhức, đau thần kinh tọa, phụ nữ đau bụng khi có kinh, hoặc kinh bế đau bụng: Ngày dùng 16 - 40g lá dưới dạng thuốc sắc, chia 2 - 3 lần uống.
* Trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, sổ mũi: Lá ngũ trảo (100g), lá bưởi, lá cam (40g), lá chanh, lá sả, ngải cứu mỗi thứ 20g. Tất cả rửa sạch nấu trong 5 lít nước để xông.
* Kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, dễ tiêu, trị hen suyễn: Vỏ cây ngũ trảo sắc hoặc ngâm rượu uống, mỗi ngày dùng 6 - 12g.
* Trị đau lưng do gai cột sống: Lá cây đại tướng quân, lá ngũ trảo, bồ công anh. Cả 3 loại đem giã nhỏ với ít muối, sau đó trộn với ít rượu trắng (khoảng 40o) và xào nóng lên rồi đắp vào vùng cột sống bị đau.
Lưu ý: Những người suy nhược, gầy yếu, táo bón không được dùng. Nếu cần sử dụng phải có sự chỉ định của thầy thuốc.
BS Hoàng Thanh Sơn (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)